Đường dẫn truy cập

Chủ tịch AU đến Côte d’Ivoire thảo luận với các lãnh đạo đối lập


Tổng thống Malawi Bingu wa Mutharika

Người đứng đầu Liên hiệp châu Phi (AU) hôm nay lên đường tới Côte d’Ivoire để giàn xếp cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Tổng thống Malawi Bingu wa Mutharika, theo dự kiến, sẽ họp với đương kim lãnh đạo của Côte d’Ivoire là ông Laurent Gbagbo và ông Alssane Ouattara, người được quốc tế công nhận đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Các cuộc họp diễn ra sau các khi cuộc thương thảo tuần rồi do Thủ tướng Kenya Raila Odinga hướng dẫn kết thúc mà không đạt được mấy thành quả.

Liên hiệp châu Phi đã gây áp lực đòi ông Gbagbo từ bỏ quyền hanh, nhưng ông này từ chối.

Mặt khác, các đặc sứ của cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi, tức ECOWAS, sẽ đến Hoa Kỳ trong tuần này để hội đàm với tổng thống Barack Obama và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Hôm qua, Ngoại trưởng Nigeria cho biết ECOWAS muốn có một nghị quyết của hội đồng Bảo An LHQ cho phép sử dụng vũ lực tại Côte d’Ivoire.

Tổ chức khu vực này đã dọa dùng biện pháp quân sự để truất quyền ông Gbagbo, nếu cần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG