Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ: Có biến chuyển về triển vọng ở Pakistan, Afghanistan


Ðặc sứ Hoa Kỳ Richard Holbrooke

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ đặc trách Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrooke, mới đây đã đi công du châu Á cũng như Gruzia và Đức. Hôm thứ ba, ông Holbrokke cho hay ông nhìn thấy những biến chuyển tích cực ở Afghanistan và Pakistan. Thông tín viên VOA Suzanne Presto tường trình từ thủ đô Washington.

Tháng trước, ông Holbrooke đã kết thúc chuyến công du thứ nhì đi Nam Á trong năm nay, và chuyến đi đầu tiên đến Trung Á kể từ khi Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm ông vào chức vụ hiện thời.

Ông Holbrooke nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng ông nhìn thấy những diễn biến tích cực ở Afghanistan và Pakistan, đến mức mà mối quan ngại chính của ông ở Pakistan không phải là chủ nghĩa cực đoan.

Ông Holbrook nói: “Tôi cho rằng tại Pakistan và Afghanistan, nhưng nhất là tại Pakistan, đã có một phong trào, một sự chuyển biến về triển vọng ở đây. Ở Pakistan ngay lúc này, mối quan tâm lớn nhất của tôi là giúp người dân Pakistan giải quyết các vấn đề kinh tế và năng lượng của họ.”

Ông Holbrooke nói áp lực gia tăng đối với phe Taliban ở cả hai phía biên giới dường như đã có tác động tích cực trong vùng. Ông nói thêm rằng các báo cáo của lực lượng NATO ở Afghanistan hậu thuẫn cho khái niệm này.

Ông Holbrooke nói tiếp: “Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ISAF báo cáo ngày càng có nhiều người hơn liên hệ với họ và nói rằng, ‘Chúng tôi muốn bàn về các sắp xếp hòa bình riêng rẽ’.”

Ông Holbrooke nêu rõ vụ bắt giữ các thủ lãnh cao cấp Taliban, thành quả của quân đội Pakistan trong việc chống lại phe Taliban ở Nam Waziristan và cuộc hành quân đẩy lui phe Taliban ra khỏi thị trấn Marjah miền nam Afghanistan.

Ông Holbrooke ca ngợi cam kết của Gruzia đối với cuộc chiến ở Afghanistan, và nói rằng dường như Gruzia có mức đóng góp binh sĩ tính theo bình quân đầu người cao nhất so với tất cả các nước khác trên thế giới.

Ông Holbrooke nói rằng: “Họ có một truyền thống chiến đấu rất oai hùng và họ vào Afghanistan mà không có hạn chế nào về mức độ tham gia. Và sau khi họ đến nơi và làm quen với môi trường là họ sẽ hòa nhập vào các hoạt động của Thủy quân lục chiến ở Helmand.”

Ông Holbrooke cho biết tháng tới sẽ có khoảng 950 binh sĩ của Gruzia tại Afghanistan.

Với chuyến công du lần này, đặc sứ Hoa Kỳ nói ông đã đi và gặp với giới lãnh đạo của hầu hết các lân quốc của Afghanistan.

Ông Holbrook nhận xét: “Trong trường hợp Kyrgystan, là nước không có biên giới giáp với Afghanistan, thì có trung tâm trung chuyển Manas rất quan trọng, mà chúng tôi sẽ gia hạn các sắp xếp trong vài tuần lễ tới đây. Và tôi muốn phát động tiến trình đó.”

Cách đây một năm, chính phủ Kyrgyzstan đã loan báo các kế hoạch chấm dứt thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ tiếp cận căn cứ không quân Manas. Vài tháng sau, hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Hoa Kỳ ở lại Manas để đổi lấy ngân khoản 60 triệu đôla tiền thuê căn cứ – một số tiền cao gấp 3 lần số tiền so với số tiến đã trả trước đây.

Ông Holbrooke nói ông đã thảo luận vấn đề các tuyến đường tiếp tế miền bắc đến Afghanistan trong thời gian ông đến Uzbekistan và Tajikistan, và về vấn đề trung chuyển bằng đường sắt trong thời gian ông ở Kazakhstan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG