Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Holbrooke: Hội nghị Lisbon là “bước ngoặt” đối với Afghanistan


Đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Afghanistan và Pakistan Richard Holbrooke
Đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Afghanistan và Pakistan Richard Holbrooke

Đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Afghanistan và Pakistan ngày hôm nay nói rằng Hoa Kỳ sẽ trình bày kế hoạch chuyển giao trách nhiệm cho Afghanistan tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Lisbon vào cuối tuần này.

Theo tin của Hãng thông tấn Pháp ông Richard Holbrooke nói ông tin là hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô của Bồ Đào Nha sẽ là một “bước ngoặt” trong các chính sách của Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Ông Holbrooke nhấn mạnh rằng nhiệm vụ tác chiến của Hoa Kỳ sẽ chưa chấm dứt ở Afghanistan cho tới năm 2014, tuy nhiên việc giảm bớt quân số sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm tới.

Trong khi đó, một sự bất đồng công khai giữa tổng thống Afghanistan và tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan đã được tường thuật trên một tờ báo hàng đầu của Mỹ.

Tờ Washington Post cho biết tướng David Petraeus đã bày tỏ “sự ngạc nhiên và thất vọng” về những lời bình luận của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy với tờ báo của Washington.

Ông Karzai đã phát biểu với tờ Washington Post rằng ông muốn Hoa Kỳ giảm sự hiện diện và cường độ của các hoạt động quân sự ở Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan cũng nói rằng ông muốn Hoa Kỳ ngưng các cuộc bố ráp vào ban đêm mà ông nói là làm xấu thêm tình hình ở Afghanistan và có thể khích động một số người gia nhập phe chủ chiến Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG