Đường dẫn truy cập

Nga sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm của khối Nato vào ngày mai nhằm tăng cường mối quan hệ đã bị căng thẳng sau cuộc chiến tranh năm 2008 giữa Nga với Gruzia.

Ông Medvedev và các giới chức Nato sẽ gặp nhau bên lề hội nghị của Nato ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha.

Các đối thủ thời Chiến tranh Lạnh này sẽ thảo luận những vấn đề trong đó có vấn đề về một hệ thống phòng thủ phi đạn mới và cuộc chiến Afghanistan.

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen cho biết sự hợp tác rộng rãi hơn giữa Nato và Nga sẽ có “ảnh hưởng tích cực” cho an ninh của Âu Châu và giải quyết các mối quan tâm của đôi bên về an ninh trong thế kỷ 21.

Theo dự liệu, Nato sẽ mời Nga tham gia hệ thống phòng thủ phi đạn để bảo vệ Âu Châu.

Tuy nhiên, liên minh này sẽ phải khắc phục những mối lo ngại hậu Chiến tranh Lạnh và thuyết phục Nga rằng hệ thống này không có mục đích chống Nga.

Về vấn đề Afghanistan, các giới chức Nato đang muốn nới rộng một tuyến đường tiếp tế các phẩm vật không gây sát thương.

Đường này hiện chỉ chạy một chiều thông qua Nga và Nato muốn được phép đưa các vật liệu trở lại thông qua lãnh thổ nước Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG