Đường dẫn truy cập

Hà Lan ngưng dùng vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi


Vaccine AstraZeneca/Biontech.

Hà Lan ngày 2/4 tạm ngưng sử dụng vaccine ngừa COVID của hãng AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi sau cái chết của một phụ nữ được tiêm vaccine này, Bộ Y tế loan báo.

Khoảng 10.000 cuộc hẹn tiêm chủng bị hủy sau quyết định này, hãng tin ANP cho hay.

Quyết định được đưa ra sau những phúc trình mới từ cơ quan theo dõi thuốc men Lareb và các cuộc họp với nhà chức trách y tế, Bộ Y tế cho biết.

AstraZeneca cho biết đang làm việc với nhà cầm quyền Hà Lan để trả lời bất cứ câu hỏi nào của họ.

Cơ quan Lareb của Hà Lan, chuyên theo dõi phản ứng phụ của thuốc men, sáng ngày 2/4 cho biết nhận được báo cáo về 5 trường hợp huyết khối với tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, trong đó có một phụ nữ thiệt mạng.

Lareb cho hay những sự việc này xảy ra từ 7 đến 10 ngày sau khi được tiêm chủng.

“Đây là những phụ nữ tuổi từ 25 đến 65. Ba bệnh nhân bị thuyên tắc phổi. Một người chết và một người bị xuất huyết não,” Lareb nói.

Có gần 400.000 người được tiêm vaccine AstraZeneca tại Hà Lan trong giai đoạn này và các báo cáo vừa kể ‘dường như tương ứng với các báo cáo ở châu Âu,” Lareb cho hay.

Diễn tiến này xảy ra một ngày sau khi Đức ngưng sử dụng vaccine Astra cho những người dưới 60 tuổi và một ca tử vong được báo cáo ở Hà Lan nơi một phụ nữ đã nhận vaccine AstraZeneca.

Hà Lan báo cáo tổng cộng khoảng 1,2 triệu ca nhiễm COVID và hơn 16.500 người chết vì COVID.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG