Đường dẫn truy cập

WHO bật đèn xanh cho vaccine AstraZeneca


Vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Ủy ban an toàn vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 19/3 tuyên bố dữ liệu có được từ việc tiêm chủng vaccine COVID của AstraZeneca không cho thấy có sự gia tăng tổng thể nào về tình trạng huyết khối, nhưng ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi bất cứ phản ứng ngược nào.

“Vaccine COVID-19 của AstraZeneca (kể cả Covishield) vẫn có lợi nhiều hơn hại, có nhiều tiềm năng ngăn ngừa nhiễm bệnh và giảm tử vong trên toàn thế giới,” ủy ban cố vấn toàn cầu của WHO về an toàn vaccine tuyên bố.

Covershield là vaccine AstraZeneca do Viện Huyết tương Ấn Độ sản xuất.

Ủy ban gồm 12 chuyên gia độc lập của WHO, họp trực tuyến ngày 16/3 và 18/3 để điều nghiên dữ liệu an toàn từ châu Âu, Anh, Ấn Độ và dữ liệu toàn cầu của WHO.

“Dù có báo cáo về các sự cố huyết khối hiếm thấy cộng với giảm tiểu cầu, như huyết khối tĩnh mạch màng não (CVST) sau khi tiêm vaccine COVID của AstraZeneca tại châu Âu, nhưng không chắc là các sự cố này là do vaccine gây ra,” ủy ban nói.

Châu Âu ngày 19/3 đang đẩy mạnh việc tiêm chủng trở lại sau khi các nhà ban hành qui định thuốc men của châu Âu và của Anh cũng tuyên bố rằng lợi ích của vaccine AstraZeneca nhiều hơn hẳn rủi ro.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG