Đường dẫn truy cập

Việt Nam tìm cách nhập nhiều loại vaccine COVID-19 giữa lúc nguồn cung khan hiếm


Tiêm vaccine AstraZeneca.

Việt Nam vừa kêu gọi các doanh nghiệp “khẩn trương” đa dạng hóa các nguồn cung cấp vaccine COVID-19 trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu có vấn đề, kể cả nhập vaccine của Trung Quốc và Nga.

Một công văn của Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, nhu cầu về vaccine tăng cao, làm cho nguồn cung vaccine cho Việt Nam bị ảnh hưởng.”

Công văn của Cục trưởng Vũ Tuấn Cường ký ngày 22/3 viết: “Các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục các nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid-19 từ các nguồn nhập khẩu (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, JSC Generium (Sputnik V), Moderna, Sinovac…) đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất.”

Chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam, được phát động vào ngày 8/3, hoàn toàn lệ thuộc vào lô vaccine AstraZeneca với 117.600 liều mà nước này đã nhập về vào tháng trước.

Cho đến nay, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt vaccine AstraZeneca và Sputnik V.

Trước đó, UNICEF thay mặt cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX cho biết việc cung cấp vaccine COVID-19 dự kiến cho tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã phải hoãn lại do việc sản xuất chậm trễ.

Truyền thông Việt Nam cho biết Bộ Y tế đang đàm phán để mua vaccine của hãng Pfizer; làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ, Trung Quốc, đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vaccine phòng Covid-19.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG