Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Kết quả thử nghiệm vắc-xin AstraZeneca có thể có dữ liệu ‘lỗi thời’


AstraZeneca nói vắc-xin COVID-19 của họ có khả năng “bảo vệ mạnh mẽ” cho người lớn ở mọi lứa tuổi.

Kết quả từ các cuộc thử nghiệm tại Hoa Kỳ của vắc-xin COVID-19 AstraZeneca có thể bao gồm “thông tin đã lỗi thời” và điều này đồng nghĩa với việc công ty dược phẩm đã cung cấp một cái nhìn không đầy đủ về dữ liệu hiệu quả, AP dẫn lời các giới chức y tế liên bang Mỹ cho biết vào đầu ngày 23/3.

Trong một tuyên bố, AstraZeneca nói rằng dữ liệu mà họ công bố hôm 22/3 bao gồm các trường hợp tính đến ngày 17/2, theo quy tắc nghiên cứu được chỉ định, và họ đang tiếp tục phân tích các trường hợp diễn ra kể từ thời điểm này. Công ty cho biết một phân tích sơ bộ về dữ liệu tiếp tục được thu thập phù hợp với những gì họ đã báo cáo, và hứa sẽ cập nhật trong vòng 48 giờ.

AstraZeneca hôm 22/3 báo cáo rằng vắc-xin COVID-19 của họ có khả năng “bảo vệ mạnh mẽ” cho người lớn ở mọi lứa tuổi trong một nghiên cứu được mong đợi từ lâu của Hoa Kỳ, một phát hiện mà một số chuyên gia hy vọng sẽ giúp xây dựng lại niềm tin của công chúng vào vắc-xin và tiến gần hơn đến việc xóa sổ đại dịch.

Trong nghiên cứu trên 30.000 người, công ty dược báo cáo rằng vắc-xin này được phát hiện có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa các trường hợp có triệu chứng của COVID-19, bao gồm cả ở người lớn tuổi. Không có trường hợp bệnh nặng hoặc nhập viện trong số những người tình nguyện được tiêm chủng, so với 5 trường hợp ở những người tham gia được tiêm giả dược (là một con số nhỏ), và phù hợp với phát hiện từ Anh và các quốc gia khác rằng vắc-xin có khả năng bảo vệ khỏi tình trạng tồi tệ nhất của dịch bệnh.

AstraZeneca cũng cho biết các giám sát an toàn độc lập của cuộc nghiên cứu không phát hiện ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm cả nguy cơ đông máu hiếm gặp như những trường hợp được xác định ở châu Âu, một mối lo ngại đã khiến nhiều quốc gia tạm ngừng tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca vào tuần trước.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi những kết quả đáng khích lệ đó được báo cáo, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra một tuyên bố bất thường. Cơ quan này cho biết Ban Giám sát Dữ liệu và An toàn (DSMB) “bày tỏ lo ngại rằng AstraZeneca có thể đã sử dụng thông tin lỗi thời từ thử nghiệm đó, điều này có thể cung cấp một cái nhìn không đầy đủ về dữ liệu hiệu quả”.

“Chúng tôi kêu gọi công ty làm việc với DSMB để xem xét dữ liệu hiệu quả và đảm bảo dữ liệu hiệu quả chính xác nhất, cập nhật và được công bố nhanh nhất có thể”, tuyên bố cho biết thêm.

Công ty cho biết họ sẽ nộp đơn lên Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ trong những tuần tới và các cố vấn bên ngoài của chính phủ, sau đó sẽ tranh luận công khai về các bằng chứng.

Việc cấp phép và hướng dẫn sử dụng vắc-xin ở Hoa Kỳ do FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quyết định sau khi các ủy ban tư vấn độc lập xem xét kỹ lưỡng dữ liệu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG