Đường dẫn truy cập

Hy Lạp sắp được giúp đỡ để trả nợ


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos nói 1 thỏa thuận tài chính sẽ được hoàn tất để giúp Hy Lạp nhận được một kế hoạch cứu nguy mới

Chính phủ Hy Lạp và các nhà đầu tư tư nhân cho biết họ sắp đạt thỏa thuận giúp giảm nợ rất nhiều cho Hy Lạp và tránh cho nước này khỏi phá sản.

Hai nhà điều đình Charles Dallara và Jean Lemierre của nhóm đầu tư Institute of International Finance đã họp với Thủ tướng Lucas Papademos và Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos của Hy Lạp từ 3 ngày qua tại Athens.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Venizelos nói thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào tuần tới, để giúp Hy Lạp nhận được một kế hoạch cứu nguy mới.

Hy Lạp cần phải nắm trong tay món tiền vay 169 tỉ đôla trong vòng vài tuần lễ tới đây để thực hiện các nghĩa vụ trả nợ đáo hạn vào tháng 3.

Thỏa thuận mà Hy Lạp đạt được với 32 tổ chức tài chính lớn sẽ giảm được phân nửa số nợ Hy Lạp còn thiếu họ. Cuộc điều đình trong tuần này nhằm vào lãi suất Hy Lạp phải trả cho các trái phiếu.

Liên hiệp châu Âu và các chủ nợ nước ngoài tiếp tục hối thúc Hy Lạp phải nhanh chóng cải tổ kinh tế, xem đó là một trong những điều kiện cho vay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG