Đường dẫn truy cập

Tổng thống Hy Lạp muốn có một chính phủ gồm các chuyên viên


Tổng thống Hy Lạp yêu cầu lãnh tụ các đảng thành lập chính phủ kỹ trị gồm chuyên gia, học giả thay vì chính trị gia và các nhà hành chánh

Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias yêu cầu lãnh tụ các đảng thành lập một chính phủ chuyên viên gồm các chuyên gia và các học giả thay vì các chính trị gia và các nhà hành chánh.

Các lãnh tụ chính trị Hy Lạp vẫn đang vất vả cố gắng thành lập một chính phủ liên hiệp kể từ cuộc bầu cử Quốc hội tuần trước với kết quả bế tắc. Không một đảng nào trong số 3 đảng hàng đầu có đủ ghế để tự thành lập một chính phủ.

Cuộc thương thảo hôm thứ Hai kết thúc không có bất cứ một tuyên bố chính thức nào. Các lãnh tụ các chính đảng có kế hoạch gặp nhau lần nữa vào ngày thứ Ba.

Lãnh tụ đảng Cấp tiến cánh tả Alexis Tsipras từ chối tham dự cuộc họp vào thứ Hai, nhưng giờ đây cho biết sẽ tham dự phiên họp ngày thứ Ba.

Ông nói với Thông tấn xã Athens là ông ủng hộ việc Hy Lạp ở lại trong khu vực đồng euro. Tuy nhiên ông nói thêm ông vẫn chống lại những biện pháp kinh tế kiệm ước gắt gao do các nhà lãnh đạo châu Âu áp đặt lên Hy Lạp để đổi lấy hai lần cứu nguy.

Ông Tsipras nói các giới chức Hy Lạp nào vẫn còn ủng hộ cắt giảm chi tiêu mạnh đã không nhận được những thông điệp từ các cử tri.

Ba đảng đứng đầu trong cuộc bầu cử tuần qua - Đảng Dân chủ Mới bảo thủ, đảng Cấp tiến cánh tả Syriza và đảng xã hội PASOK - mỗi đảng đều có cơ hội thành lập chính phủ liên hiệp. Tuy nhiên không đảng nào có khả năng tìm đủ sự ủng hộ để thành lập một chính phủ mới.

Tổng thống có thời hạn cho đến ngày thứ Năm tới để làm trung gian cho một thỏa thuận. Nếu ông thất bại, Hy Lạp sẽ phải tổ chức bầu cử mới vào tháng tới.

XS
SM
MD
LG