Đường dẫn truy cập

Dù được cứu nguy, Hy Lạp vẫn bị hạ bậc tín dụng


Dù được cứu nguy, Hy Lạp vẫn bị hạ bậc tín dụng
Dù được cứu nguy, Hy Lạp vẫn bị hạ bậc tín dụng

Công ty dịch vụ tài chánh Fitch lại hạ bậc tín dụng của Hy Lạp. Fitch nói rằng quốc gia đang gặp khó khăn về nợ này “có nhiều phần chắc” sẽ mất khả năng đáp ứng nghĩa vụ tài chánh ngay cả sau khi có được quỹ cứu nguy mới do các nước láng giềng châu Âu cung cấp.

Fitch hôm nay nói rằng công ty này cắt bậc tín dụng của Hy Lạp xuống hai nấc, từ CCC xuống còn C, đẩy thứ hạng tín dụng của chính phủ Athens lún sâu hơn vào tình trạng xấu.

Công ty xếp bậc tín dụng này công bố như vậy sau khi Hy Lạp đạt được một thỏa thuận cứu nguy mới 172 tỉ đôla hồi trước đây trong tuần và đã thương lượng xin xóa 142 tỉ đôla nợ mà nước này vay các định chế tài chánh lớn.

Mặc dù Hy Lạp đạt được một thỏa thuận chung để xóa hơn phân nửa khoản nợ mà Athens vay các tổ chức chức tín dụng tư, nước này nay phải thương lượng các điều kiện cụ thể để xóa nợ với từng ngân hàng và các nhà đầu tư khác.

Các giới chức chính phủ Hy Lạp nói rằng khi hai phần ba chủ nợ đồng ý xóa khoản nợ mà Hy Lạp đang vay, họ sẽ áp dụng cùng cách giảm nợ không chủ tâm đó với các chủ nợ còn lại.

Fitch nói rằng cách giảm nợ không chủ tâm đó với các tổ chức tín dụng tư sẽ tăng thêm mức rủi ro dễ vỡ nợ của Hy Lạp, và Fitch gọi cách dàn xếp đó là “cùng kiệt và cưỡng bức trên thực tế.”

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papandemos nói rằng nước ông vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể nhận được quỹ cứu nguy mới - gói cứu nguy thứ hai trong vòng hai năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG