Đường dẫn truy cập

Nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp vẫn còn cao


Nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp vẫn còn cao
Nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp vẫn còn cao

Công ty xếp hạng tín dụng Moody’s nói nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp vẫn còn cao, ngay cả sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu chấp thuận một biện pháp cứu nguy tài chánh mới cho nước này.

Moody’s hôm thứ Hai gọi số tiền cứu nguy 172 tỉ đô la cho Hy Lạp, cấp lần thứ hai trong vòng hai năm nay, là “một bước tiến mới quan trọng,” tuy nhiên họ nói nợ của Hy Lạp sẽ còn lớn trong nhiều năm nữa, ngay cả khi những chủ nợ tư nhân lớn đồng ý xóa hơn một nửa món nợ Hy Lạp nợ những chủ nợ này — tức giảm 142 tỉ đô la.

Moody’s nói Hy Lạp không có khả năng tự vay được những khoản vay mới trên thị trường tài chánh, khi tiền cứu nguy hết trong một vài năm tới.

Đánh giá không sáng sủa của Moody’s được đưa ra khi Quốc hội Đức thông qua dễ dàng khoản cứu nguy này. Hành động của Quốc hội Đức xảy ra giữa lúc những cuộc thăm dò cho thấy đa số áp đảo người Đức chống lại trợ giúp thêm nữa cho Hy Lạp.

Tờ báo lớn nhất Đức Bild chạy hàng tít “Ngưng lại!” và kêu gọi các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại việc cứu nguy Hy Lạp.

Tuy nhiên Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với các nhà lập pháp là bác bỏ việc này có thể gây ra những vấn đề không thấy được cho nền kinh tế châu Âu và toàn cầu.

Hôm Chủ nhật, bộ trưởng tài chánh của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới nói Liên hiệp châu Âu phải cam kết cấp thêm tiền cho một quỹ nhằm chế ngự cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu trước khi các quốc gia khác cung cấp thêm tiền cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Các chính phủ châu Âu đã thành lập một quỹ cứu nguy 672 tỉ đô la cho những trường hợp khẩn cấp tài chánh trong tương lai, có hiệu lực kể từ tháng 7 năm nay, nhưng các nước G20 đang làm áp lực để châu Âu gom số tiền này với số tiền còn lại vào một quỹ tạm thời trị giá 1.000 tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG