Đường dẫn truy cập

Chứng khoán thế giới lại rớt giá


Một chuyên gia làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York

Vài nét về Fed

Fed giúp đảm bảo tiền bạc và tín dụng giúp tăng trưởng kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có chức năng giống như ngân hàng trung ương, với nhiệm vụ thúc đẩy công ăn việc làm tối đa, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn.

"Fed" có ba chức năng chính:
- Cung cấp và duy trì một cơ chế chi trả hiệu quả,
- Giám sát và điều tiết hoạt động ngân hàng
- Thực thi chính sách tiền tệ.

Cơ cấu của hệ thống Dự trữ Liên bang:
Một Hội đồng Quản trị do tổng thống chỉ định và thượng viện phê chuẩn, để quản lý các ngân hàng dự trữ và chi nhánh tại 12 khu vực nước Mỹ. Hội đồng là đại biểu của chính phủ. Các ngân hàng và chi nhánh là đại biểu của khu vực tư nhân.

Hoạt động của Thị trường Mở:
Đây là công cụ quan trọng nhất của Fed được sử dụng để tiến hành chính sách tiền tệ. Một Uûy ban Thị trường Mở Liên bang quản lý việc mua bán các chứng khoán của Mỹ trên thị trường mở để tác động lên lãi suất ngắn hạn và tăng trưởng của tiền bạc và tín dụng.

Lãi suất chiết khấu:
Đây là lãi suất mà Fed tính với các tổ chức tài chính đối với các món vay dự trữ ngắn hạn.

Đòi hỏi về dự trữ:
Đây là tỷ lệ ký thác trong các tài khoản ký thác đòi hỏi mà các tổ chức tài chính phải dành ra và dùng làm dự trữ. Nếu Fed nâng mức dự trữ bó buộc, các ngân hàng sẽ không có nhiều tiền để cho vay, làm giới hạn sự tăng trưởng của nguồn cung tiền bạc. Mặt khác, nếu Fed hạ mức dự trữ bó buộc, các ngân hàng sẽ có tiền để cho vay và nguồn cung tiền bạc tăng. Fed ít khi thay đổi bó buộc về dự trữ.

Nhà cho vay:
Fed có những món vay với lãi suất hạ để giúp các ngân hàng giải quyết các nhu cầu ngắn hạn, một thứ trái độn để duy trì nguồng cung cầu dự trữ ổn định.

Các thị trường chứng khoán tại Hoa Kỳ và châu Âu rớt giá mạnh trong ngày hôm nay do vẫn lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu kém tại Hoa Kỳ và vấn đề nợ của châu Âu.

Trước đó, thị trường chứng khoán châu Á tăng giá vào giờ đóng cửa.

Thị trường tại châu Âu và Hoa Kỳ rớt giá hôm nay chấm dứt đợt tăng giá mạnh bắt đầu ngày hôm qua sau khi các giới chức hàng đầu của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nói rằng họ có thể sẽ giữ lãi suất ở mức cực thấp hiện nay cho đến giữa năm 2013.

Lãi suất thấp kỷ lục của Quỹ Dự Trữ Liên Bang là nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho thị trường vốn vay, giúp mở rộng hoạt động kinh doanh và thị trường nhân dụng.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang nói rằng biện pháp này được đưa ra do những đánh giá kém lạc quan về nền kinh tế.

Các giới chức nói rằng họ lo ngại về tiến trình hồi phục của kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm hơn và thị trường nhân dụng sẽ yếu hơn so với dự đoán.

Kinh tế sẽ là đề tài trọng tâm của nghị trình hôm nay tại Tòa Bạch Ốc khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama theo kế hoạch sẽ họp với Bộ trưởng Tài chánh Tim Geithner.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG