Đường dẫn truy cập

Giao tranh Israel-Gaza: Mỹ kêu gọi xuống thang, Israel quyết chiến


Biểu tình kêu gọi chung sống hòa bình và chấm dứt giao tranh Israel-Gaza tại một phần bức tường Cổ thành Jerusalem ngày 19/5/2021.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề sẽ tiếp tục các chiến dịch chống lại các phần tử chủ chiến Hamas đang kiểm soát Gaza sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/5 thúc giục ông phải tìm cách ‘xuống thang’ trong cuộc xung đột 10 ngày để tiến đến con đường ngưng bắn.

Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết hai bên đã đồng ý ngưng bắn trên nguyên tắc sau khi có sự giúp đỡ của các nhà trung gian hòa giải, nhưng mọi chi tiết được đàm phán bí mật.

Các giới chức y tế Palestin cho biết có 227 người chết kể từ khi các cuộc giao tranh bắt đầu vào ngày 10/5. Các cuộc không kích hủy hoại đường sá, nhà cửa và những hạ tầng cơ sở khác, làm tệ hại thêm tình trạng nhân đạo vốn đã xấu đi tại Gaza.

Nhà cầm quyền Israel thông báo số tử vong bên phía Israel là 12 người. Tại Israel, những cuộc tấn công bằng rocket liên tục đã gây nên hoảng loạn và khiến người dân vội vã chạy đến các hầm trú ẩn. Đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao trong vùng và các nỗ lực ngoại giao do Mỹ dẫn đầu để đảm bảo một cuộc ngưng bắn nhưng các nỗ lực đó cho tới nay đều bất thành.

Ông Netanyahu liên tục ca ngợi điều ông mô tả là ủng hộ của Mỹ, đồng minh chính của Israel, đối với quyền tự vệ chống lại những cuộc tấn công bằng rocket từ Gaza.

Tuy nhiên trong cuộc điện đàm, ông Biden thông báo với lãnh đạo Israel là đã đến lúc phải hạ nhiệt cuộc xung đột.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chi tiết về tình hình diễn biến tại Gaza, sự tiến bộ của Israel trong việc làm giảm khả năng của Hamas và những phần tử chủ chiến khác, và những nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành bởi các chính phủ trong khu vực và Mỹ,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau bình luận của nữ phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, ông Netanyahu khẳng định: “Tôi quyết tâm tiếp tục cuộc hành quân này cho tới khi nào đạt được mục tiêu-phục hồi yên tĩnh và an ninh cho quý vị, những công dân của Israel.”

Đáp lại lời kêu gọi xuống thang của ông Biden, phát ngôn viên Hamas, Hazem Qassam, tuyên bố những ai muốn vãn hồi trật tự phải “buộc Israel chấm dứt những hành động hung hăng tại Jerusalem và chấm dứt oanh kích Gaza.”

Hamas bắt đầu bắn rocket từ ngày 10/5 để trả đũa điều họ gọi là Israel vi phạm nhân quyền của người Palestin tại Jerusalem trong tháng thiêng liêng Ramadan của người Hồi giáo.

Cuộc tấn công bằng rocket diễn ra sau các cuộc xung đột giữa cảnh sát an ninh Israel và các tín đồ tại Đền al-Aqsa ở Jerusalem và sau vụ kiện của người định cư Israel hầu tống xuất người Palestin ra khỏi một khu vực ở Đông Jerusalem do Israel sáp nhập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG