Đường dẫn truy cập

Israel không kích Gaza giết 6 người, san bằng nhà của một gia đình


Một người đàn ông cao niên Palestine đi ngang qua một tòa nhà bị tàn phá trong một cuộc không kích do Israel thực hiện ở Gaza City, ngày 19/5/2021. (Photo by MOHAMMED ABED / AFP)

Các cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 6 người trên khắp Gaza, đồng thời phá hủy ngôi nhà nơi nhiều thế hệ của một gia đình chung sống vào sáng sớm ngày 19/5.

Bất chấp áp lực quốc tế ngày càng tăng về lệnh ngừng bắn, quân đội Israel cho biết họ đã mở rộng các cuộc tấn công nhắm vào thành phần chủ chiến ở phía nam lãnh thổ Palestine để ngăn chặn các đợt bắn rocket liên tục của Hamas.

Ngôi nhà của gia đình al-Astal gồm 40 người ở thị trấn Khan Younis, miền nam dải Gaza, đã bị biến thành đống gạch vụ. Họ cho biết một tên lửa cảnh báo được bắn vào tòa nhà 5 phút trước cuộc không kích, cho phép mọi người chạy thoát.

Ahmed al-Astal, một giáo sư đại học, mô tả cảnh tượng hoảng loạn trước khi xảy ra cuộc không kích, nào là đàn ông, phụ nữ và trẻ em chạy ào ra khỏi tòa nhà. Một số phụ nữ thậm chí không đủ thời gian để quấn khăn trùm đầu của người Hồi giáo, ông nói.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công một hệ thống đường hầm của quân chủ chiến xung quanh các thị trấn Khan Younis và Rafah. 52 máy bay đã bắn trúng 40 mục tiêu dưới lòng đất. Bộ Y tế Gaza cho biết một phụ nữ đã thiệt mạng và 8 người bị thương trong các cuộc tấn công đó.

Đài phát thanh Al-Aqsa do Hamas điều hành cho biết một trong những phóng viên của họ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở thành phố Gaza. Trong số 6 người thiệt mạng hôm 19/5 có hai người chết khi tên lửa cảnh báo lao vào căn hộ của họ.

Các cuộc tấn công mới nhất diễn ra giữa lúc các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn đang tập hợp sức mạnh và giữa lúc cấu trúc hạ tầng của Gaza, vốn đã suy yếu bởi cuộc phong tỏa kéo dài 14 năm, đang xuống cấp nhanh chóng. Các vật tư y tế, nước và nhiên liệu để thắp điện đang cạn kiệt trong vùng lãnh thổ đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa từ khi nhóm chủ chiến Hồi giáo Hamas lên nắm chính quyền vào năm 2007.

Trong vòng riêng tư, chính quyền của Tổng thống Biden khuyến khích Israel hãy chấm dứt các vụ không kích vào Gaza.

Các nhà đàm phán Ai Cập cũng đang dồn nỗ lực để ngưng cuộc giao tranh, và dù Ai Cập không đạt được tiến bộ với Israel, họ bày tỏ lạc quan rằng áp lực quốc tế sẽ buộc Israel phải ngồi vào bàn đàm phán.

Các quan chức bàn về các hoạt động ngoại giao nhạy cảm với điều kiện được giấu tên.

Nhưng hiện không rõ liệu các nỗ lực đó có sớm mang lại kết quả hay không.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel hy vọng sẽ "nhanh chóng" khôi phục lại sự yên tĩnh nhưng không loại trừ khả năng giao tranh còn leo thang hơn nữa.

Ít nhất 219 người Palestine đã bị giết chết trong cuộc giao tranh hiện nay, trong số này có 63 trẻ em và 36 phụ nữ, 1.530 người bị thương, theo Bộ Y tế Gaza, vốn không phân biệt giữa các chiến binh và thường dân.

Nhóm Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad nói ít nhất 20 chiến binh của họ đã tử trận, trong khi Israel nói con số này ít nhất là 130 người. Khoảng 58.000 người Palestine đã phải rời bỏ nhà cửa chạy đi lánh nạn.

Tại Israel, 12 người đã thiệt mạng, trong số này có một bé trai 5 tuổi, và một binh sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG