Đường dẫn truy cập

Giám đốc gián điệp Nga: Mỹ, Ba Lan âm mưu chia cắt Ukraine


Ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR).

Người đứng đầu cơ quan của Nga phụ trách gián điệp nước ngoài ngày 28/4 cáo buộc Mỹ và Ba Lan âm mưu giành ảnh hưởng ở Ukraine, một tín hiệu mạnh mẽ nhất từ Moscow rằng chiến tranh có thể kết thúc với sự phân chia bắt buộc đối với Ukraine giữa phương Tây và Nga.

Ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR), trích dẫn thông tin tình báo chưa được công bố mà ông cho rằng chứng tỏ Mỹ và Ba Lan, các đồng minh NATO, đang âm mưu khôi phục quyền kiểm soát của Ba Lan đối với một phần phía tây Ukraine.

"Theo thông tin tình báo mà Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga nhận được, Washington và Warsaw đang thực hiện các kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát quân sự và chính trị chặt chẽ của Ba Lan đối với các quyền sở hữu lịch sử của nước này ở Ukraine", ông Naryshkin nói trong một tuyên bố hiếm hoi được SVR đưa ra.

Ba Lan đã cai trị một số vùng lãnh thổ hiện là một phần của Ukraine vào những thời điểm khác nhau trong quá khứ, gần đây nhất là giữa hai cuộc thế chiến. Miền Tây Ukraine, bao gồm cả thành phố Lviv, đã được sáp nhập vào Liên Xô vào cuối Thế chiến Thứ hai.

SVR nói Mỹ đang thảo luận với Ba Lan về một kế hoạch theo đó các lực lượng "gìn giữ hòa bình" của Ba Lan không có sự ủy nhiệm của NATO sẽ tiến vào các khu vực phía tây Ukraine, nơi khả năng xảy ra đối đầu với lực lượng Nga là thấp.

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, SVR đảm nhận hầu hết các trách nhiệm gián điệp nước ngoài của KGB thời Xô Viết. SVR không công bố bằng chứng cho cáo buộc này, và Reuters không thể kiểm chứng cáo buộc này.

Không thể tiếp xúc ngay với Bộ Ngoại giao Ba Lan để yêu cầu bình luận về nhận xét ngày 28/4 của ông Naryshkin.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của Nga, đưa vũ khí qua biên giới và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.

Một nhà lập pháp cấp cao của Nga, Thượng nghị sĩ Andrei Klimov, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang, ngày 28/4 nói rằng Ba Lan đang có kế hoạch thiết lập quyền kiểm soát đối với một phần lãnh thổ Ukraine. Ông không đưa ra bằng chứng vể tuyên bố này.

Một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong tuần này là Ukraine đang tiến tới sụp đổ thành một số quốc gia vì điều mà ông cho là nỗ lực của Mỹ sử dụng Kyiv để phá hoại Nga.

Nga gọi các hành động của họ tại Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm giải giới Ukraine và bảo vệ nước này khỏi phát xít. Ukraine và phương Tây cho rằng đây là lý do giả tạo cho một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Tổng thống Vladimir Putin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG