Đường dẫn truy cập

Ukraine sẽ đổi tên những đường phố và địa danh có dính đến Nga


Tượng đài hữu nghị Nga-Ukraine ở thủ đô Kyiv đang được dỡ bỏ
Tượng đài hữu nghị Nga-Ukraine ở thủ đô Kyiv đang được dỡ bỏ

Một số thành phố ở Ukraine có kế hoạch đổi tên các đường phố và quảng trường có dính đến Nga trong tiến trình ‘phi Nga hóa’ sau khi cuộc xâm lược của Moscow kết thúc.

Một ngày sau khi tháo dỡ tượng đài khổng lồ thời Liên Xô ở Kyiv vốn tượng trưng cho tình hữu nghị giữa Nga và Ukraine, hội đồng thành phố hôm 27/4 cho biết họ đã lên một danh sách 467 địa điểm có thể sẽ được cân nhắc đổi tên.

Trong đó có một quảng trường trung tâm được đặt theo tên của nhà văn thế kỷ 19 Leo Tolstoy và một con đường có tên là Hồ Baikal của Nga. Một con đường tên Minsk, thủ đô của Belarus, đồng minh thân cận của Moscow, cũng nằm trong danh sách.

Kể từ khi Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991, tên của một số thành phố đã được thay đổi để xóa bỏ di sản của các quan chức Liên Xô vốn bị căm ghét. Một số giới chức Ukraine hiện muốn xóa bỏ tên của các tác giả, nhà thơ và núi non Nga.

Ông Ihor Terekhov, thị trưởng thành phố Kharkiv miền đông Ukraine, hôm 27/4 nói rằng ngay sau khi cuộc chiến với Nga kết thúc, ông sẽ đệ trình một dự luật lên hội đồng thành phố của mình để đổi tên các địa danh có dính đến Nga.

“Ngay cả khi không có những địa danh này, sẽ có quá nhiều vết sẹo nhắc nhở chúng ta trong một thời gian dài về kiểu láng giềng gì ở bên kia biên giới phía đông và phía bắc của chúng ta,” ông viết trên Telegram.

Các thành phố và thị trấn ở miền bắc Ukraine đã bắt đầu quá trình đổi tên đường phố theo các đơn vị quân đội đã phòng thủ ở đó.

Theo đề xuất của thống đốc vùng Chernihiv, các đường phố hoặc quảng trường ở thủ đô khu vực sẽ được đổi tên theo Lữ đoàn Xe tăng số 1.

Bộ trưởng Văn hóa Ukraine, ông Oleksandr Tkachenko, hồi tuần trước cảnh báo rằng không nên loại bỏ bất cứ thứ gì dính đến Nga.

Dẫn ra trường hợp Nikolai Gogol, tiểu thuyết gia người Nga nhưng sinh ra ở Ukraine làm ví dụ, ông nói một số ‘nhân vật... thuộc về kho di sản (văn hóa) toàn cầu’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG