Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine nói ông được Indonesia mời dự thượng đỉnh G20


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 27/4 cho biết Tổng thống Indonesia đã mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) được tổ chức tại quốc gia Đông Nam Á này vào cuối năm nay.

"Đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống @jokowi ... Cảm kích ông ấy mời tôi tham dự hội nghị thượng đỉnh @ g20org", ông Lezenskyy viết trên Twitter, nhắc đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo, chủ tịch G20 hiện nay.

Ông Zelenskyy không xác nhận liệu ông có nhận lời mời đến hội nghị thượng đỉnh trên đảo Bali vào tháng 11 hay không. Nga nói Tổng thống Vladimir Putin có kế hoạch tham dự.

Phủ Tổng thống và văn phòng ngoại trưởng Indonesia không trả lời ngay yêu cầu xác nhận.

Ukraine không phải là thành viên của G20, nhưng các chủ tọa của nhóm trước đây đã mời các nước khách mời. Bộ trưởng Tài chính Ukraine đã tham dự cuộc họp của các quan chức tài chính G20 ở Washington vào tuần trước.

G20 nói cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine hiện đã bước sang tuần thứ 9 làm gia tăng căng thẳng địa chính trị, gây chấn động kinh tế toàn cầu và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Nga gọi các hành động của họ ở Ukraine là một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Một vài thành viên G20 đã kêu gọi loại Nga và ông Putin ra khỏi hội nghị thượng đỉnh, nhưng Indonesia ngần ngừ và nói rằng còn quá sớm để quyết định.

Khi được yêu cầu xác nhận lời mời ông Zelenskyy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia, Teuku Faizasyah, nói Ngoại trưởng đã "có những cuộc tham vấn" và báo cáo kết quả cho Tổng thống Jokowi.

Ông không nói rõ là tham vấn với ai.

Tại hội nghị các quan chức tài chính G20 ở Washington vào tuần trước, các đại biểu Hoa Kỳ, Anh và Canada đã bước ra ngoài khi các đại biểu Nga đọc diễn văn.

Ông Rizal Sukma, một nhà cựu ngoại giao và là nhà phân tích chính trị Indonesia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói lời mời này "phản ánh ý định của Indonesia trong việc cố gắng đảm bảo sự tham gia của tất cả các thành viên G20 tại hội nghị thượng đỉnh ở Bali, đồng thời tạo cơ hội cho Nga và Ukraine nỗ lực tìm cách đạt được hòa bình. "

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG