Đường dẫn truy cập

Gazprom tạm dừng cung cấp gas cho Ba Lan và Bulgaria; EU nói sẽ có phản ứng phối hợp


Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga hôm 27/4 cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga hôm 27/4 cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan vì không trả tiền khí đốt bằng đồng rúp, theo Reuters. Đây được biết là phản ứng cứng rắn nhất của Điện Kremlin trước các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì nước này xâm lăng Ukraine.

Đây là lần đầu tiên Nga cắt khí đốt đối với các khách hàng châu Âu kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược từ ngày 24/2.

“Gazprom đã đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz và PGNiG do không thanh toán bằng đồng rúp”, tập đoàn Gazprom cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến các công ty khí đốt của Ba Lan và Bulgaria.

PGNiG, công ty thuộc sở hữu nhà nước của Ba Lan, xác nhận nguồn cung của họ từ Gazprom đã bị cắt nhưng cho biết công ty vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng.

Công ty PGNiG cho biết: “Việc cắt nguồn cung cấp khí đốt là vi phạm hợp đồng và PGNiG có quyền yêu cầu bồi thường và sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý và hợp đồng và hiện có để làm như vậy”.

Ba Lan và Bulgaria, cả hai đều là thành viên NATO và EU, trước đó cho biết Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho họ vào 27/4.

Nguồn cung cấp từ Gazprom chiếm khoảng 50% mức tiêu thụ của Ba Lan. Ba Lan cho biết họ không cần sử dụng nguồn gas dự trữ và kho khí đốt của họ đã đầy 76%.

Giám đốc điều hành của mạng lưới khí đốt Bulgaria Bulgartransgaz nói với Reuters rằng nguồn cung cấp gas cho Bulgaria vẫn đang hoạt động. Hungary và Áo cũng cho biết nguồn cung cấp khí đốt vẫn bình thường.

Xuất khẩu năng lượng của Nga phần lớn vẫn tiếp tục kể từ khi chiến tranh bắt đầu, ngoại trừ các lệnh trừng phạt đã cắt đứt Moscow khỏi phần lớn giao dịch thương mại với phương Tây.

Ukraine cáo buộc Nga tống tiền châu Âu về năng lượng trong âm mưu phá vỡ các đồng minh của Kyiv khi giao tranh bước sang tháng thứ ba. Moscow yêu cầu các nước châu Âu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Các công ty mua khí đốt nói rằng điều này vi phạm hợp đồng và yêu cầu thanh toán bằng đồng euro.

Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, nói rằng Nga đang “bắt đầu cuộc tống tiền châu Âu bằng khí đốt”.

“Nga đang cố gắng phá vỡ sự đoàn kết của các đồng minh của chúng tôi”, ông Yermak nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27/4 cho biết việc tập đoàn Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho một số khách hàng châu Âu là “vô lý và không thể chấp nhận được”, đồng thời cho biết thêm rằng EU đang phối hợp phản ứng trước sự leo thang của Moscow, vẫn Reuters.

Bà nói: “Điều này không chính đáng và không thể chấp nhận được. Và nó cho thấy một lần nữa sự không đáng tin cậy của Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt”.

Bà Von der Leyen cho biết EU đã chuẩn bị cho kịch bản này và sẽ tiếp tục công việc của mình để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt thay thế và đảm bảo kho chứa khí đốt được lắp đầy. Các quy định của EU yêu cầu tất cả các nước phải có phương án dự phòng để đối phó với cú sốc nguồn cung cấp khí đốt.

Bà Von der Leyen cho biết EU đang phối hợp đối phó với sự leo thang của Nga và “nhóm điều phối khí đốt” của họ gồm đại diện từ các chính phủ quốc gia và ngành công nghiệp khí đốt đã nhóm họp vào sáng ngày 27/4.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG