Đường dẫn truy cập

Công ty DJI của Trung Quốc tạm dừng bán máy bay không người lái ở Nga, Ukraine


Một máy quay không người lái DJI của Trung Quốc.

Công ty sản xuất máy bay không người lái DJI Technology Co cho biết họ sẽ tạm ngừng kinh doanh tại Nga và Ukraine để đảm bảo các sản phẩm của họ không được sử dụng trong cuộc chiến, theo Reuters.

Các quan chức và công dân Ukraine trước đó cáo buộc công ty DJI làm rò rỉ dữ liệu về quân đội Ukraine cho Nga - cáo buộc mà nhà sản xuất máy bay không người lái tiêu dùng và công nghiệp lớn nhất thế giới gọi là “hoàn toàn sai sự thật”.

Trái ngược với nhiều công ty phương Tây đã rút khỏi Nga để phản đối cuộc xâm lược Ukraine, các công ty Trung Quốc vẫn ở lại đó, phù hợp với lập trường của Bắc Kinh là kiềm chế lên án Moscow về cuộc xung đột.

Một phát ngôn viên của công ty DJI hôm 27/4 cho biết việc ngừng kinh doanh ở Nga và Ukraine là “không phải để đưa ra tuyên bố về bất kỳ quốc gia nào, mà là để đưa ra tuyên bố về các nguyên tắc của chúng tôi”.

“DJI phản đối bất kỳ việc sử dụng máy bay không người lái nào của chúng tôi để gây hại và chúng tôi đang tạm ngừng bán hàng ở những quốc gia này để giúp đảm bảo không ai sử dụng máy bay không người lái của chúng tôi trong chiến đấu”.

Một đại diện của công ty cho biết vào tháng trước, DJI đã biết về các đoạn ghi hình trực tuyến cho thấy quân đội Nga đang sử dụng các sản phẩm của họ, nhưng họ chưa thể xác nhận điều này và công ty không kiểm soát việc sử dụng các sản phẩm của mình.

DJI do tư nhân nắm giữ không công bố thông tin tài chính nhưng công ty nghiên cứu Drone Analyst đã ước tính rằng họ có doanh thu phần cứng là 2,9 tỷ đôla vào năm 2020.

Cuộc xung đột đã khiến các công ty Trung Quốc rơi vào tình thế bị ràng buộc. Việc tiếp tục hoạt động ở Nga đã vấp phải sự chỉ trích của quốc tế, nhưng việc rút lui sẽ có nguy cơ bị công chúng Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG