Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức so sánh đàn áp tại Ukraina với Belarus


Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói nhân dân Ukraina đang phải sống dưới chế độ độc tài, đàn áp như nước láng diềng toàn trị Belarus.

Lời nhận định của bà Merkel đưa ra trước quốc hội hôm thứ Năm, vào một lúc nước Đức vẫn tiếp tục tạo áp lực với tổng thống Viktor Yanukovych để bảo đảm lãnh tụ đối lập, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, được chữa trị tử tế.

Nước Đức đã dẫn đầu châu Âu trong lập trường chỉ trích trong vụ này.

Bà Tymoshenko đã ngưng 3 tuần lễ tuyệt thực sau khi được đưa từ nhà tù đến một bệnh viện ở địa phương để chữa trị chứng đau lưng kinh niên.

Tổng thốngYanukovych đang ngày càng bị chỉ trích vì bản án dành cho cựu thủ tướng và hành động chính phủ của ông từ chối không để cho bà Tymoshenko đến nước Đức chữa bệnh.

Bà Tymoshenko đang thọ án tù 7 năm sau khi bị kết án lạm dụng quyền hành khi còn tại chức trong vụ thỏa thuận mua khí đốt của Nga năm 2009. Bà Tymoshenko bác bỏ các cáo trạng này. Các quốc gia tây phương cho là những cáo trạng đó có động cơ chính trị.

Một số các quốc gia thành viên của Liên Hiệp châu Âu đã dọa tẩy chay giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2012, do Ukraina và Ba Lan đồng tổ chức.

Vào thứ Ba, Ukraina hoãn lại một hội nghị thượng đỉnh đã được dự tính giữa các nhà lãnh đạo Trung và Đông Âu, sau khi một số từ chối không tham dự để phản đối cung cách đối xử với bà Tymoshenko

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG