Đường dẫn truy cập

Ukraina: Tổng thống Lithuania thăm bà Tymoshenko


Hình trái: Cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko ngày 29/12/2009, bên phải là hình bà Tymoshenko với các vết bầm tím trên cơ thể ở nhà tù Kachanovskaya, 25/4/2012
Hình trái: Cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko ngày 29/12/2009, bên phải là hình bà Tymoshenko với các vết bầm tím trên cơ thể ở nhà tù Kachanovskaya, 25/4/2012

Tổng Thống Lithuania Dalia Grybauskaite là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko tại bệnh viện kể từ khi bà được chuyển từ nhà tù tới.

Sau buổi thăm hôm thứ Sáu, Tổng thống Grybauskaite nói với các phóng viên bà e ngại là cuộc tẩy chay hội nghị thượng đỉnh Châu Âu tổ chức tại Ukraina vì lý do bà Tymoshenko không được đối xử tử tế, có thể trở thành một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về lòng tin giữa Ukraina và Châu Âu. Bà nói bà muốn tránh sự mất tín nhiệm hiện nay trở thành một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Hôm thứ Ba, Ukraina đã hoãn hội nghị thượng đỉnh được dự trù của lãnh đạo các nước vùng Trung và Đông Âu, sau khi một số lãnh đạo rút lui để phản đối việc đối xử bà Tymoshenko. Hội nghị thượng đỉnh được dự trù diễn ra tại Yalta vào thứ Sáu và thứ Bảy. Khoảng 10 nhà lãnh đạo Châu Âu nói rằng họ sẽ không tham dự, trong đó có Tổng thống Đức Joachim Gauck, và Tổng thống Czech Vaclav Klaus.

Bà Tymoshenko chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài gần ba tuần lễ hôm thứ Tư sau khi được di chuyển từ trại giam tới một bệnh viện địa phương để điều trị chứng đau lưng kinh niên.

Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych phải đối diện với những chỉ trích ngày càng gia tăng liên quan tới việc kết án tù bà Tymoshenko và chính phủ ông không cho bà đi Đức để trị bệnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG