Đường dẫn truy cập

Tôm xuất khẩu của Việt Nam gây quan ngại vì dư lượng hóa chất


Công nhân làm việc trong xí nghiệp tôm xuất khẩu

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA vừa lưu ý Liên minh Tôm Miền Nam Mỹ rằng Việt Nam không còn áp dụng các quy định đòi hỏi chính phủ phải kiểm tra dư lượng thuốc và hóa chất đối với tất cả các lô hàng tôm xuất khẩu sang Mỹ.

Liên minh Tôm Miền Nam Hoa Kỳ, cơ quan theo dõi các chương trình thủy sản nước ngoài, là tổ chức đại diện cho ngành công nghiệp tôm của các bang ở miền Nam nước Mỹ bao gồm Alabama, Florida, Georgia, Louisiana, Mississippi, North Carolina, South Carolina, và Texas.

Tổ chức này ngày 8/3 đã có đơn thư gửi cơ quan chức năng yêu cầu có các biện pháp bảo vệ mậu dịch cứng rắn hơn.

Bản tin trên trang điện tử TheFishSite News Desk cho hay trên thực tế, nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị các nhà nhập khẩu từ chối vì có dư lượng thuốc kháng sinh cao.

Hơn phân nửa số hàng xuất khẩu bị phát hiện có chứa dư lượng kháng sinh mặc dù các công ty xuất khẩu của Việt Nam khẳng định là tuân thủ các luật lệ hiện hành về khâu gửi mẫu kiểm định sản phẩm và có giấy chứng nhận trước khi xuất hàng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cũng thừa nhận rằng dù siết chặt quản lý khâu chế biến nhưng không thể kiểm tra tất cả các nguồn nguyên liệu. Thực chất, chỉ một số công ty là có nguồn nguyên liệu riêng, còn đa số thu gom từ nông trại nuôi trồng thủy sản.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VASEP, cho hay Cục quản lý Chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản chỉ chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm ở khâu chế biến. Điều này có nghĩa là công tác kiểm tra tại các khâu khác trong dây chuyền sản xuất đều bị bỏ ngỏ.

Nguồn: www.agra-net.com, TheFishSite News Desk

VOA Express

XS
SM
MD
LG