Đường dẫn truy cập

VN đề nghị mở các cuộc tham vấn với Mỹ về vấn đề tôm xuất khẩu


Công nhân làm việc tại nhà máy chế biến thủy sản Camimex ở Cà Mau
Công nhân làm việc tại nhà máy chế biến thủy sản Camimex ở Cà Mau

Bản tin trên trang law360.com ngày 23/2 cho biết hôm 20/2, Việt Nam đề nghị mở các cuộc tham vấn với Hoa Kỳ sau khi Mỹ ban hành các biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng tôm đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam.

Đây là bước đầu tiên trong trình tự giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới. Theo quy định của WTO, đề nghị có các cuộc tham vấn với bạn hàng là chính thức mở ra một vụ tranh chấp thương mại.

Các cuộc tham vấn sẽ tạo cơ hội cho cả đôi bên thảo luận những vấn đề gúc mắt và thương lượng tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu hai phía hầu tránh dẫn tới kiện tụng.

Sau 2 tháng, nếu các cuộc tham vấn giữa hai bên không giải quyết được tranh chấp thì bên thưa kiện có thể yêu cầu một ủy ban của WTO ra quyết định phân xử.

Ngược lại, nếu tham vấn thành công, việc xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam sẽ khá hơn và có thế cạnh tranh hơn so với các bạn hàng khác.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam nói các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm Việt Nam không hợp với thông lệ của WTO.

Giới hữu trách Việt Nam được báo chí trong nước trích dẫn nói rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để đưa vụ kiện chống bán phá giá tôm ra WTO và có khả năng thắng kiện, viện dẫn rằng Thái Lan và Ấn Độ cũng đã thành công khi kiện Mỹ ra WTO về các biện pháp chống bán phá giá không hợp lý.

Nguồn: law360.com, VIR, VNA

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG