Đường dẫn truy cập

FBI: Tiến trình phân tích khinh khí cầu Trung Quốc đang ở giai đoạn đầu


Khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn rơi xuống biển ngoài khơi South Carolina hôm 4/2/2023

FBI mới thu hồi được rất ít bằng chứng vật chất từ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn rơi xuống biển hôm 4/2, và họ vẫn chưa thể có đủ thông tin để đánh giá khả năng của khí cầu, các quan chức cấp cao của FBI biết rõ chuyện này cho biết hôm 9/2.

Một quan chức nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi còn rất sớm trong tiến trình này và bằng chứng đã được thu hồi và chuyển đến FBI là vô cùng hạn chế”.

Các quan chức cho biết FBI vẫn chưa tiếp cận được phần lớn “nội dung” của khinh khí cầu, nơi có thể chứa hầu hết các thiết bị điện tử trên khinh khí cầu.

FBI cho biết phần lớn bằng chứng vẫn còn dưới nước và họ đã bắt đầu khử nhiễm một số mảnh vỡ bằng cách loại bỏ muối và nước biển.

“Chúng tôi chưa xác định được bất kỳ loại vật liệu năng lượng hoặc gây khó chịu nào”, một trong các quan chức FBI nói, khi được hỏi liệu có chất nổ hoặc các thành phần gây hại khác đã được xác định từ khinh khí cầu hay không.

Trước đó, Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đang xem xét hành động chống lại các thực thể có liên hệ với quân đội Trung Quốc đã hỗ trợ việc khinh khí cầu xâm nhập không phận Hoa Kỳ và họ tin rằng nhà sản xuất có “mối quan hệ trực tiếp” với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Các quan chức FBI cho biết họ chưa có thông tin về nơi sản xuất một số bộ phận của khinh khí cầu, và rằng những bằng chứng đó khi được thu hồi có thể được sử dụng cho mục đích tình báo hoặc có thể buộc tội hình sự.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 9/2 nói Bắc Kinh đã từ chối một cuộc điện đàm theo đề nghị với Mỹ vì phía Hoa Kỳ đã không tạo ra “bầu không khí thích hợp” cho cuộc gọi.

Phát ngôn viên Tan Kefei nói, việc phía Mỹ kiên quyết bắn hạ khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế và tạo tiền lệ xấu.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG