Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Chưa thấy khinh khí cầu lạ trong không phận, mong Mỹ - Trung giải quyết bất đồng


Khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, bang South Carolina, Hoa Kỳ, vào ngày 4/2/2023.

Khi được hỏi về sự kiện khinh khí cầu Trung Quốc bay vào nước Mỹ, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Việt Nam mong muốn Trung Quốc và Mỹ giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, đồng thời cho biết chưa phát hiện có khinh khí cầu lạ trong không phận của Việt Nam.

“Về vụ việc khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, quan điểm của Việt Nam mong muốn hai nước Mỹ và Trung Quốc giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại trên cơ sở Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, làm sao đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và thế giới”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt, nói tại buổi họp báo vào ngày 9/2.

Vụ một khinh khí cầu Trung Quốc bay vào lãnh thổ Hoa Kỳ vào tuần trước đã gây ra nhiều tranh luận trong chính trường Mỹ và xung đột ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington cho rằng đây có thể là khinh khí cầu do thám và nó đã xâm phạm chủ quyền của Mỹ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đây chỉ là một “sự cố” của một khinh khí cầu dân sự nghiên cứu về thời tiết, nó đã bị gió thổi nên chệch hướng bay vào Mỹ và có khả năng hạn chế trong việc tự điều chỉnh hướng bay.

Vì vụ này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hủy chuyến thăm Bắc Kinh vốn được kỳ vọng sẽ hàn gắn mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai bên.

Máy bay chiến đấu của không quân Mỹ sau đó được lệnh bắn hạ khinh khí cầu khi nó bay đến khu vực ngoài khơi bờ biển bang South Carolina.

Bắc Kinh chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá và làm tổn hại đến mối quan hệ khi bắn hạ khinh khí cầu.

“Các động thái của Mỹ làm ảnh hưởng nghiêm trọng và tổn hại đến những nỗ lực và tiến bộ của hai bên trong việc ổn định quan hệ Trung - Mỹ kể từ cuộc gặp ở Bali”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong tuyên bố hôm 6/2.

Ngoài việc bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ và Trung Quốc giải quyết bất đồng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam còn cho biết thêm trong buổi họp báo rằng cho đến nay, ông “chưa nhận được bất cứ thông tin nào của các cơ quan liên quan cũng như của báo chí và người dân phản ánh về việc có khinh khí cầu lạ trên không phận của Việt Nam”.

“Tôi được biết khinh khí cầu đó rất to, người dân Mỹ đã nhìn và quan sát được bằng mắt thường. Tôi nghĩ nếu khinh khí cầu đó ở Việt Nam, bạn đã nhìn thấy rồi”, ông Đoàn Khắc Việt nói, đồng thời khẳng định rằng “các lực lượng chức năng của Việt Nam có đầy đủ khả năng để đảm bảo an toàn cho vùng trời, vùng biển cũng như lãnh thổ của Việt Nam”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG