Đường dẫn truy cập

Facebook gỡ bỏ mạng lưới chống vaccine từ Nga


Các tượng người trước biểu tượng Facebook.
Các tượng người trước biểu tượng Facebook.

Facebook ngày 10/8 cho biết đã gở bỏ một mạng lưới tài khoản từ Nga liên hệ với một công ty tiếp thị chuyên tuyển mộ những người có ảnh hưởng để đẩy mạnh những nội dung chống vaccine COVID-19.

Công ty truyền thông xã hội nói đã cấm những tài khoản liên hệ đến Fazze, một chi nhánh của công ty tiếp thị AdNow đăng ký tại Anh nhưng chủ yếu tiến hành các hoạt động từ Nga, vì vi phạm chính sách của Facebook chống can thiệp của nước ngoài.

Facebook nói chiến dịch chống vaccine này chính yếu nhắm vào khán giả tại Ấn Độ, châu Mỹ Latin và một phần nhỏ tại Mỹ.

Các nhà điều tra của công ty gọi đây là chiến dịch xuyên tạc, tạo ra các bài viết sai lạc và những kiến nghị trên những diễn đàn như Reddit, Medium và Change.org, cũng như sử dụng những tài khoản giả trên Facebook và Instagram để thổi phồng nội dung.

Các tuyên bố lệch lạc và những thuyết âm mưu về COVID và vaccine COVID đã được phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội trong những tháng gần đây. Các công ty công nghệ chính như Facebook đã bị các nhà lập pháp Mỹ và chính quyền Tổng thống Joe Biden chỉ trích vì cho rằng những dối trá lan truyền trên mạng về vaccine đã khiến cho cuộc chiến chống đại dịch trở nên khó khăn hơn.

Theo tin tức truyền thông, Fazze liên lạc những người có ảnh hưởng trên YouTube, Instagram và TikTok tại một số nước, yêu cầu họ đẩy mạnh những nội dung chống vaccine và trả tiền cho họ. Trong số này có hai người ở Pháp và Đức đã phơi bày chiến dịch này khiến Fazze bị Facebook để mắt.

Facebook cho hay đã gỡ xuống 65 tài khoản Facebook và 243 tài khoản Instagram trong khuôn khổ những hoạt động liên hệ đến Fazze.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG