Đường dẫn truy cập

Nga, Trung xuyên tạc gây mất lòng tin vào vaccine của phương Tây


Cục Điều tra Đài Loan yêu cầu công chúng đề phòng tin giả từ Trung Quốc.
Cục Điều tra Đài Loan yêu cầu công chúng đề phòng tin giả từ Trung Quốc.

Truyền thông Nga và Trung Quốc đang tìm cách gây mất lòng tin vào vaccine COVID-19 của phương Tây trong chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc gần đây nhất nhằm chia rẽ phương Tây, theo một phúc trình của châu Âu ngày 28/4.

Từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 4 năm nay, các cơ quan truyền thông quốc doanh của hai nước này tăng cường đưa ‘tin vịt’ trên mạng bằng nhiều thứ tiếng, khuấy động quan ngại về an toàn của vaccine, tạo nên những liên hệ vô căn cứ giữa vaccine với các ca tử vong tại châu Âu, đồng thời quảng bá vaccine của Nga và Trung Quốc là ưu việt, cuộc nghiên cứu của EU nói.

Điện Kremlin và Bắc Kinh phủ nhận tất cả những cáo buộc của EU về việc tung tin xuyên tạc. EU thường đưa ra những phúc trình định kỳ và tìm cách làm việc với Google, Facebook, Twitter và Microsoft để hạn chế sự lan truyền của tin giả.

“Cả Nga lẫn Trung Quốc đang sử dụng truyền thông do nhà nước kiểm soát, những mạng lưới truyền thông được ủy nhiệm và truyền thông xã hội, trong đó có những tài khoản truyền thông xã hội ngoại giao chính thức, để đạt các mục đích này,” phúc trình nói, viện dẫn 100 trường hợp từ Nga trong năm nay.

EU và NATO thường xuyên cáo buộc Nga về những hành động ‘vụng trộm’, kể cả xuyên tạc, tìm cách tạo bất ổn cho phương Tây bằng cách khai thác những chia rẽ trong xã hội.

“Cả các kênh chính thức của Trung Quốc và các kênh truyền thông ủng hộ Điện Kremlin đã khuếch đại nội dung về những phản ứng phụ của vaccine phương Tây, biểu hiện sai lạc và làm ‘giật gân’ các tin tức quốc tế cũng như liên kết những ca tử vong với vaccine Pfizer/BioNTech tại Na Uy, Tây Ban Nha và các nơi khác,” phúc trình cho hay.

Nga phủ nhận bất cứ chiến thuật nào như vậy và Tổng thống Vladimir Putin các buộc địch thủ nước ngoài nhắm vào Nga bằng cách loan tin thất thiệt về virus corona.

Năm ngoái, Trung Quốc từng tìm cách ngăn chặn phúc trình của EU cáo buộc Bắc Kinh loan tin thất thiệt về virus corona bùng phát, theo một cuộc điều tra của Reuters.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG