Đường dẫn truy cập

Tổng Y sĩ Mỹ báo động các thông tin xuyên tạc về COVID-19


Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Bác sĩ Vivek Murthy.
Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Bác sĩ Vivek Murthy.

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy ngày 15/7 lên tiếng báo động trước một làn sóng gia tăng các thông tin xuyên tạc về COVID và vaccine COVID đe dọa đến những nỗ lực ngăn chặn đại dịch và cứu sinh mạng, yêu cầu các công ty công nghệ hành động.

Trong khuyến cáo đầu tiên với tư cách là bác sĩ hàng đầu của quốc gia dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden, ông Murthy kêu gọi các công ty công nghệ chỉnh sửa lại thuật toán để hủy bỏ các thông tin xuyên tạc và chia sẻ thêm dữ liệu với các nhà nghiên cứu và chính phủ để giúp giáo viên, nhân viên y tế và truyền thông chống lại tin tức xuyên tạc.

Thông tin xuyên tạc có thể khiến người ta do dự trong việc tiêm chủng, đưa đến những cái chết vốn có thể ngăn ngừa được, ông Murthy nói, và cho rằng thông tin xuyên tạc có thể ảnh hưởng đến các tình trạng y tế khác và là một vấn đề toàn cầu.

Khuyến cáo cũng thúc đẩy mọi người chớ nên lan truyền những tin tức gây ngờ vực trên mạng, điều mà người đứng đầu Trung Tâm Chống Thù hận Kỹ thuật số, một tổ chức theo dõi tin tức xuyên tạc COVID-19 trên mạng, cho rằng chỉ khuyến cáo thôi sẽ không đủ.

Lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ trong tuần qua tăng khoảng 11% so với tuần lễ trước, tăng cao nhất tại những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng dưới 40%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), và tiếp tục tăng hôm 14/7.

Số ca nhiễm giảm vào mùa xuân khi vaccine được triển khai tiếp sau một mùa đông bùng phát dịch. Tuy nhiên, công tác tiêm chủng hiện đã chậm lại. Chỉ khoảng 51% dân số nước Mỹ đã được tiêm chủng, theo dữ liệu của Reuters.

Chưa tiếp xúc được với đại diện của các công ty công nghệ lớn nhất nước để yêu cầu bình luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG