Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU bàn về khủng hoảng khu vực đồng euro


مظاہرین نے پلے کارڈز اٹھا رکھے ہیں
مظاہرین نے پلے کارڈز اٹھا رکھے ہیں

Lập trường các nước EU tại hội nghị thượng đỉnh:

  • Đức chống đối phát hành trái phiếu euro, theo đó các nước mạnh và yếu trong khu vực euro sẽ dựa vào để cho vay và vay.
  • Tổng thống Pháp chống các biện pháp khắc khổ, ủng hộ các chính sách thúc đẩy tăng trưởng.
  • Hy Lạp gợi ý có thể rời bỏ khu vực euro.
  • Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy muốn hội nghị bàn tất cả ý kiến giúp giải quyết các vấn đề.

Lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên hiệp Âu châu đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết cơn khủng hoảng nợ tại châu lục này.

Buổi dạ tiệc của hội nghị, diễn ra hôm thứ Tư tại Brussels sẽ bao trùm bằng những lời kêu gọi ngày càng nhiều về những biện pháp tăng trưởng, tạo thêm việc làm và kích hoạt nền kinh tế châu Âu, bị tác động với những tin tức không mấy khả quan.

Trọng tâm của EU đã chuyển từ chính sách khắc khổ sang thúc đẩy tăng trưởng sau khi ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống Pháp và bế tắc chính trị xảy ra ở Hy Lạp. Lập trường của ông Hollande đi ngược với chủ trương của Thủ tướng Đức Angela Merkel, là người đã hô hào phải khắc khổ từ khi vụ khủng hoảng nợ bắt đầu.

Ông Uri Dadush, một kinh tế gia thuộc tổ chức Carnegie tại Mỹ, nói với VOA rằng các biện pháp khắc khổ sau cùng rồi cũng thắng thế, bởi vì các thị trường sẽ không tài trợ những mức thâm thủng hiện tại hoặc tăng thêm.

Một ngày trước hội nghị thượng đỉnh Brussels, Nghị viện châu Âu đã chấp thuận một chương trình thí điểm để sử dụng gần 300 tỉ đô la của các trái phiếu trong năm 2012 và năm 2013 để tài trợ cho các dự án đầu tư 5,8 tỉ đô la.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nói không có ý tưởng nào là cấm kỵ tại cuộc họp ngày thứ Tư và cần phải tìm các giải pháp dài hạn. Trong số những ý tưởng dự kiến sẽ được đưa ra có đề nghị phát hành trái phiếu euro, theo đó các nước giàu hơn ở Âu châu sẽ bảo đảm cho chi phí vay mượn của các quốc gia gặp khó khăn tài chánh. Thủ tướng Merkel cực lực chống lại đề nghị phát hành trái phiếu euro. Phần Lan, Hà Lan và Áo có cùng lập trường với Đức.

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh có lẽ cũng sẽ xem xét tới việc giúp đỡ cho những ngân hàng lớn ở Âu châu như những ngân hàng Tây Ban Nha đang gặp khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Tuy nhiên, theo dự liệu, không có quyết định quan trọng nào sẽ được thực hiện cho tới khi một hội nghị thượng đỉnh khác nữa được tổ chức vào cuối tháng 6, không lâu sau khi Hy Lạp tiến hành một vòng bầu cử mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG