Đường dẫn truy cập

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập bị 12 năm tù vì tham nhũng


Ông El-Adly là quan chức cao cấp đầu tiên trong chính quyền của ông Mubarak bị tuyên án sau các cuộc biểu tình chống chính phủ lật đổ ông Mubarak
Ông El-Adly là quan chức cao cấp đầu tiên trong chính quyền của ông Mubarak bị tuyên án sau các cuộc biểu tình chống chính phủ lật đổ ông Mubarak

Một tòa án Ai Cập tuyên phạt cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adly 12 năm tù về tội tham nhũng.

Ông El-Adly là quan chức cao cấp đầu tiên trong chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị tuyên án sau khi diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ lật đổ ông Mubarak hồi tháng 2 vừa qua.

Tòa hôm nay cũng buộc bị cáo phải nộp phạt 2,5 triệu đô la trong bản án tham nhũng trong đó có cả tội rửa tiền.

Ông El-Adly cũng đối mặt với các cáo trạng riêng rẽ khác có liên quan tới những vụ sát hại người biểu tình đòi dân chủ, xuất phát từ vai trò của bị cáo là người đứng đầu lực lượng an ninh.

Tháng tư vừa qua, một nhóm điều tra do chính phủ chỉ định cho biết có gần 850 người biểu tình bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ. Vẫn theo nhóm này, có 26 cảnh sát viên cũng bị thiệt mạng. Nhóm điều tra nói ông Mubarak là người chịu trách nhiệm cuối cùng đối với những cái chế này, bởi ông El-Adly, trong tư cách là Bộ trưởng Nội vụ của Tổng thống Mubarak, đã ra lệnh cho lực lượng an ninh sử dụng đạn thật bắn vào người biểu tình.

Ông El-Adly làm người đứng đầu ngành an ninh cho cựu Tổng thống Mubarak trong hơn chục năm. Trong thời gian tại chức, các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo rằng cảnh sát thường đối xử tàn bạo với người dân.

Trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ, những người biểu tình đã đốt phá một số trạm cảnh sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG