Đường dẫn truy cập

Người Cơ đốc giáo chiếm Quảng trường Cairo để phản đối bạo động


Tín đồ Cơ đốc giáo Coptic xuống đường biểu tình phản đối bạo động giáo phái ở trung tâm thủ đô Cairo
Tín đồ Cơ đốc giáo Coptic xuống đường biểu tình phản đối bạo động giáo phái ở trung tâm thủ đô Cairo

Hàng ngàn tín đồ Giáo hội Cơ đốc giáo ở Ai Cập phản đối làn sóng bạo động giáo phái mới đây nhất gây nhiều chết chóc đã kêu gọi lật đổ nhà lãnh đạo quân sự đang cầm quyền tại nước này.

Những người biểu tình thề không chịu rời khỏi cuộc biểu tình ngồi lì bên ngoài trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thủ đô Cairo.

Khoảng xế chiều ngày Chủ nhật, nhưng người biểu tình đòi Thống chế Mohamed Hussein Tantawi từ chức, và đòi phải đưa những kẻ gây rối đốt hai nhà thờ Cơ đốc giáo ra trước công lý.

Những người biểu tình cũng muốn quy trách nhiệm hình sự đối với những kẻ đã xúi giục gây ra bạo động tôn giáo.

Trước đó trong ngày Chủ nhật, đụng độ đã xảy ra khi các thanh niên Hồi giáo tấn công người biểu tình.

Truyền thông nhà nước đưa tin rằng 12 người đã thiệt mạng và hơn 220 người bị thương trong hai ngày xảy ra các vụ bạo động giáo phái, bắt đầu từ hôm thứ Bảy tại tại khu xóm nghèo khó Imababa ở Cairo.

Các nguồn tin y tế cho hay 65 người bị thương vì trúng đạn.

Các nhân chứng nói rằng một nhóm khoảng 500 người Hồi giáo Salafist bảo thủ đã trả thù một nhà thờ Cơ đốc giáo Ai Cập về những tin đồn nói rằng một phụ nữ Cơ đốc giáo bị giam giữ ở đó để ngăn không cho bà cải đạo sang Hồi giáo.

Các nguồn tin khác nói rằng đám đông tin là phụ nữ này đã cải đạo sang Hồi giáo và bị cấm không được kết hôn với một người đàn ông Hồi giáo.

Các nhà lãnh đạo dân sự Ai Cập hứa sẽ nhanh chóng giải quyết các cuộc đụng độ, trong đó có các biện pháp an ninh chặt chẽ hơn tại các nơi thờ phượng và sẽ có một lệnh mới cấm tụ tập biểu tình bên ngoài các nhà thờ và đền thờ Hồi giáo.

Các nhà lãnh đạo quân sự hôm Chủ nhật nói rằng 190 người đã bị bắt giữ liên quan đến các vụ bạo động sẽ bị xét xử tại một tòa án quân sự.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động được trang bị hùng hậu đã được triển khai tại Imbaba ngày hôm qua, và các xe quân sự đã đậu chắn các ngõ vào nhà thờ St. Mina, nơi các vụ đụng độ khởi sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG