Đường dẫn truy cập

Ai Cập mời các phe Palestine ký thỏa thuận hợp nhất


Lãnh tụ Mahmoud Abbas của phe Fatah

Các giới chức Palestine nói Ai Cập mời lãnh tụ Mahmoud Abbas của phe Fatah và lãnh tụ Khaled Meshaal của phe Hamas đến Cairo vào tuần tới để ký một thỏa thuận thống nhất.

Các giới chức nói hôm thứ Sáu việc ký kết sẽ xảy ra vào ngày 4 tháng 5 tới đây, sau 3 ngày lễ hội bắt đầu vào ngày 2 tháng 5.

Thỏa thuận kêu gọi hình thành một chính phủ lâm thời, tiếp theo sẽ là bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp trong vòng một năm.

Hai phe Hamas và Fatah trở thành đối nghịch kể từ năm 2007. Hamas cai quản dải Gaza nằm dọc bờ biển trong khi Fatah cầm quyền tại Bờ Tây. Hai vùng đất này cách nhau bởi Israel và nước này không cho phép thường xuyên đi lại từ bên này sang bên kia.

Trong khi đó Ai Cập loan báo kế hoạch mở lại cửa khẩu biên giới Rafah với Gaza dù Israel phong tỏa một phần lãnh thổ do Hamas cai trị. Các giới chức Israel lo ngại nếu cửa khẩu này được mở.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG