Đường dẫn truy cập

Bầu cử Congo: Kết quả từng phần cho thấy ông Kabila dẫn đầu


Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại một phòng phiếu ở Kinshasa, ngày 28 tháng 11, 2011.
Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại một phòng phiếu ở Kinshasa, ngày 28 tháng 11, 2011.

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Jopseph Kabila đang dẫn đầu trong lúc công tác kiểm phiếu của cuộc bầu cử tổng thống tiếp tục được thực hiện.

Ông Mathieu Mpita, phát ngôn viên của Ủy hội bầu cử quốc gia độc lập, cho đài VOA biết rằng tính cho đến thời điểm này ông Kabila giành được 1 triệu rưỡi phiếu trong khi lãnh tụ đối lập Etienne Tshisedeki về nhì với 996,000 phiếu.

Ông Mpita cho biết chỉ có 15,2% tổng số phiếu bầu được kiểm xong.

Tổng thống Kabila đang chạy đua với 10 ứng cử viên khác, trong đó có 3 người đã yêu cầu vô hiệu hóa kết quả bầu cử vì những hành vi bất hợp lệ và những vấn đề hậu cần.

Theo lịch trình trước đây, cử tri ở quốc gia rộng lớn trong vùng Trung Phi này sẽ bỏ phiếu trong ngày thứ hai mà thôi, nhưng việc bỏ phiếu đã tiếp tục cho đến hết ngày thứ tư vì phiếu bầu và danh sách cử tri không đến kịp một số địa điểm bầu cử.

Ủy hội bầu cử cho biết họ sẽ công bố kết quả bầu cử đầy đủ trước ngày 6 tháng 12, khi nhiệm kỳ của ông Kabila đáo hạn.

Kết quả của cuộc bầu cử quốc hội, cũng được tổ chức trong tuần này, dự kiến sẽ được công bố vào tháng sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG