Đường dẫn truy cập

Congo: Căng thẳng trước kết quả bầu cử


Tout est fin prêt pour les discours

Tình trạng căng thẳng đang gia tăng tại nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo, khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tuần trước đang được gửi về. Ông Joseph Kabila, Tổng thống đương nhiệm vẫn được dự kiến sẽ thắng cử, đã nhận được 46% số phiếu của hơn 2/3 tổng số phiếu đã được kiểm.

Tại văn phòng của ông Etienne Tshisekedi ở Goma, đối thủ chính của ông Kabila trong cuộc tranh cử Tổng thống, chủ tịch chi bộ Wemba Katina cho biết họ không chờ đợi kết quả, mà muốn biết ý kiến lãnh đạo của họ.

Ông Katina nói kết quả bầu cử không chính đáng vì đã có gian lận ngay từ đầu. Ông cho biết nhân dân sẽ phản kháng, chỉ còn vấn đề khi nào thôi. Ông Katina nói đảng của ông không muốn xúi giục bạo động, nhưng họ đã chuẩn bị để chết vì lý tưởng của họ.

Ông Tshisekedi hiện chiếm được 36% số phiếu trong cuộc tranh cử gồm 11 người và chỉ có một người thắng, nhưng chưa gì đã bị tai tiếng vì bạo động, thiếu tổ chức và đầy rẫy những cáo buộc gian lận. Cơ quan Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho biết ít nhất có 18 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương trong những vụ bạo động diễn ra trước ngày bầu cử.

Các quan sát viên e ngại là kết quả sẽ làm bùng nổ thêm một vụ bạo động tại Congo, 1 xứ sở còn chưa hồi phục từ cuộc chiến đẫm máu nhất kể từ Thế Chiến Thứ 2. Liên hiệp châu Phi, EU và Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi nhân dân Congo và những nhân vật chính trị hãy bình tĩnh, và mang tất cả những lời tố cáo gian lận phiếu ra các tòa án, thay vì ra ngoài đường.

Nhưng trên đường phố Goma, các cổ động viên đối lập nói nếu ông Kabila nắm quyền, họ sẽ không có chọn lựa nào khác hơn là chống đối.

Ông Chibe Ntamwira, 1 quan sát viên bầu cử của đảng ông Vital Kamerhe, một ứng viên Tổng thống khác, lên tiếng kêu gọi ủy ban bầu cử Congo hoãn công bố kết quả, vì những kết quả đó không phản ánh sự thực và có thể gây bạo động. Ông Ntamwira nói ông lo ngại bạo động sẽ bùng nổ khi cảnh sát giải tán người biểu tình.

Ông nói thêm, với tư cách quan sát viên ông đã chứng kiến nhiều vụ vi phạm, gồm cả những lá phiếu bị đánh dấu trước và quan sát viên bị hăm dọa.

Tại thủ đô Kinshasa, các giới chức nói họ vẫn còn đang cố gắng đạt kỳ hạn có được kết quả chung cuộc vào nửa đêm, nhưng có thể sẽ bị chậm trễ. Lực lượng an ninh bị đặt trong tình trạng báo động cao và trực thăng được đưa tới vùng quê để gom phiếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG