Đường dẫn truy cập

Cảnh báo sẽ có bạo động trước khi công bố kết quả bầu cử tại Congo


Các tình nguyện viên lập bảng kết quả tại trung tâm Fikin ở Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, 4/12/2011

Tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo, ngày càng có những lo ngại về bạo động trước khi công bố kết quả của cuộc bầu cử tổng thống trong tuần qua.

Ủy ban bầu cử quốc gia cho hay sẽ loan báo người thắng cử vào thứ Ba. Nhưng kết quả sơ khởi cho thấy đương kim tổng thống Joseph Kabila, được hơn 50% số phiếu. Đối thủ theo sát ông nhất, thủ lãnh đối lập nhiều kinh nghiệm Etienne Tshisekedi, được chừng 34%.

Vào chủ nhật, các tổng giám mục của Congo đã mở một cuộc họp báo hiếm thấy kêu gọi bình tĩnh. Người đứng đầu Nghị hội Ki Tô Giáo Nicolas Djomo cảnh báo, theo nguyên văn lời ông, là Congo “giống như một chuyến xe lửa tốc hành đang lao thẳng vào một bức tường.” Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo trong nước hãy tự chế.

Cả hai phe của ông Kabila lẫn Tshisekedi đều nói là họ tin sẽ thắng cử và đang cảnh báo về một vụ bạo động mới sẽ bột phát nếu kết quả bầu cử không như họ tiên đoán.

Cuộc bầu cử trong tuần qua mới chỉ là cuộc bầu cử tự do thứ nhì kể từ khi cuộc chiến tàn phá hoành hành tại quốc gia châu Phi này trong rất nhiều năm đã kết thúc năm 2003.

Dù kết quả bầu cử chưa được công bố Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã loan báo có ít nhất 18 thường dân bị hạ sát và 100 người nữa bị thương trong các vụ tấn công liên quan đến bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG