Đường dẫn truy cập

CHDC Congo gia hạn thời gian bầu cử sau khi xảy ra bạo động


Nhân viên kiểm phiếu làm việc tại một địa điểm bầu cử ở xã Bandal, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 29/11/2011

Cuộc bầu cử ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay tại những khu vực xảy ra bạo động hay phiếu bầu không được phân phối khiến cử tri không thể bỏ phiếu trong ngày hôm qua.

Các giới chức bầu cử đã bắt đầu công tác kiểm phiếu tại những địa điểm cuộc bỏ phiếu diễn ra êm thắm và kết thúc ít nhiều theo đúng lịch đã định.

Theo dự kiến, Tổng thống Joseph Kabila sẽ tái đắc cử, một phần vì hệ thống bầu cử mới không có bầu cử vòng nhì, tức là ứng cử viên đạt nhiều phiếu nhất sẽ đắc cử không cần phải đạt tới một số phiếu nhất định.

Những trở ngại trong cuộc bầu cử ngày hôm qua gồm có việc phân phối tài liệu và phiếu bầu trễ nải trong một vài trường hợp không được giao đến nơi tại một vài quận hạt trên khắp nước.

Một số địa điểm bỏ phiếu cũng bị ảnh hưởng vì bạo động, phần lớn là tại thành phố Lubumbashi ở miền nam, tại đó nhiều kẻ vũ trang đã tấn công một đoàn xe chở phiếu bầu và một địa điểm bỏ phiếu trong khu Bel-Air.

Các giới chức Congo cho biết có một vài người thiệt mạng trong các vụ bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG