Đường dẫn truy cập

Cộng hòa Dân chủ Congo chưa công bố kết quả bầu cử như dự kiến


Một người ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Congo bị cảnh sát chống bạo loạn bắt

Người dân ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống chính thức, đã bị hoãn công bố từ hôm thứ Ba.

Phóng viên VOA phụ trách khu vực Tây Phi cho biết ủy ban bầu cử Congo dự kiến công bố kết quả tại một buổi họp báo tại thủ đô Kinshasa ngày hôm nay. Nhưng phóng viên này cho biết ba giờ trôi qua mà không có thông báo nào và rằng các đại sứ ngồi chờ tham gia sự kiện này cũng đã bỏ về.

Phóng viên VOA cho hay thành phố tương đối yên tĩnh dù phần đông cửa hàng vẫn đóng cửa vì lo ngại xảy ra bất ổn chính trị. Các ủng hộ viên của Tổng thống Kabila và đối thủ Tshisekedi tỏ dấu hiệu cho thấy rằng bạo lực có thể bùng phát nếu ứng viên họ hậu thuẫn không được tuyên bố là người chiến thắng.

Các kết quả sơ bộ từ gần 90% các điểm bỏ phiếu cho thấy Tổng thống đương nhiệm Joseph Kabila giành được gần 50% số phiếu so với 33% của ông Tshisekedi.

Nhưng tổng thư ký của ông Tshisekedi hôm qua nói với các phóng viên rằng con số đó không phản ánh lá phiếu của cử tri.

Theo hệ thống bầu cử mới được áp dụng ở Congo năm nay, sẽ không có bầu cử vòng hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG