Đường dẫn truy cập

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh tại Mỹ


Những người tìm việc tham dự một hội chợ việc làm ở New York, 2/11/2016.

Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm đáng kể trong tuần vừa rồi. Theo hãng tin AP, đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường nhân dụng của Mỹ đã phục hồi rõ rệt.

Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm thứ Năm 5/1 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần rồi đã giảm 28.000 ca, xuống còn 235.000 ca, cao hơn đôi chút số 233.000 ca trong tháng 11/2016, con số thấp nhất tính từ năm 1973.

Trong 12 tháng qua, số lượng người nhận trợ cấp thất nghiệp đã giảm 5%, xuống còn 2,1 triệu người.

Số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp thấp như vậy cho thấy rằng các nhà tuyển dụng đang có nhu cầu thuê mướn công nhân và có khả năng tuyển dụng thêm. Số việc làm tạo ra trong tuần khoảng 300.000, thấp hơn mức trung bình trong 96 tuần liên tiếp.

Các nhà tuyển dụng nhận định nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong năm 2017, sau 7 năm tăng liên tục. Năm ngoái thị trường chứng khoán đã chốt lại với giá trị rất khả quan, trong khi có những dấu hiệu tự tin của người tiêu dùng khi ông Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Các nhà tuyển dụng kỳ vọng tuyển thêm khoảng 175.000 lao động vào tháng 12, như vậy số việc làm tạo ra trong cả năm 2016 cho cả nền kinh tế Hoa Kỳ là 2,25 triệu việc làm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG