Đường dẫn truy cập

Lãi suất tăng lên có thể đẩy thị trường nhà ở Mỹ xuống


Giá nhà đất trên khắp nước Mỹ đã tăng trở lại những mức cao nhất như trước cuộc khủng hoảng năm 2008.

Theo như dự đoán, ngân hàng trung ương Mỹ hôm thứ Tư đã tăng lãi suất chính lên 0,25%. Đây chỉ mới là lần tăng thứ hai kể từ cuối cuộc khủng hoảng tài chánh. Các nhà kinh tế nhận định rằng đưa lãi suất trở lại mức bình thường, hoặc tăng lãi suất lên từ mức thấp kỷ lục được duy trì trong suốt mấy năm qua là dấu hiệu nền kinh tế Mỹ hồi phục. Nhưng nhiều chuyên gia khác cho rằng lãi suất tăng có thể đẩy thị trường nhà đất xuống.

Giá nhà đất trên khắp nước Mỹ đã tăng trở lại những mức cao nhất như trước cuộc khủng hoảng. Đối với những người sở hữu nhà nói chung, giá nhà của họ nay bằng với giá của năm 2006, tức thời điểm giá nhà tăng cao trước khi thị trường nhà đất sụp đổ năm 2008. Nhưng xu hướng tăng chỉ mới chớm bắt đầu mà thôi.

Ông Lawrence Yun của Hiệp hội môi giới nhà đất toàn quốc cho biết:

"Thị trường nhà đất rõ ràng đang tăng mạnh hơn. Chúng ta cần phải để cho xu hướng này tiếp tục tạo đà tiến."

Kinh tế gia trưởng Lawrence Yun của Hiệp hội môi giới nhà đất toàn quốc nói rằng lúc này là thời điểm quan trọng của thị trường nhà đất. Trong 6 năm qua, giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập. Và trong tháng vừa rồi, lãi suất cho vay mua nhà thời hạn 30 năm đã tăng lên đáng kể. Ông Yun nói:

"Lãi suất vay mua nhà trước đó đứng ở mức khoảng 3,5% trong suốt năm 2016. Mới đây đã tăng lên hơn 4%, một phần là do thị trường dự đoán FED sẽ tăng lãi suất chính."

Các giới chức của Cục Dự trữ Liên bang, tức FED, tỏ ý cho thấy sẽ có ba đợt tăng lãi suất nữa vào năm tới. Trang web Finder.com chuyên về quản lý tài chánh cá nhân phân tích rằng lãi suất tăng 0,25% thì phí trả hàng tháng sẽ tăng thêm 50 đôla đối với khoản vay mua nhà 300.000 đôla.

Bà Michelle Hutchison, một chuyên gia tài chánh, nói chi phí tăng như vậy có thể khiến người dự tính mua nhà ngưng kế hoạch của họ lại:

"Khảo sát của chúng tôi cho thấy 60% số người trù tính mua nhà trong vòng 5 năm tới tạm ngưng kế hoạch của họ lại nếu lãi suất tăng trong tháng này. Con số này tương đương với 81 triệu người."

Ông Lawrence nhận định rằng mặc dù có sự tương quan trực tiếp – lãi suất tăng thì mức cầu giảm – nhưng thời kỳ lãi suất cực thấp đã qua.Ông nói một nền kinh tế cải thiện và dịch vụ cho vay linh hoạt sẽ giúp cân bằng lại thị trường:

"Theo tôi kết cục là lãi suất tăng, nhưng không phải tăng đến báo động, và nếu xét về thị trường việc làm tăng và có thể thị trường tín dụng cũng tăng thì thị trường nhà đất sẽ không nhất thiết sẽ bị ảnh hưởng trong năm 2017."

Ông Yun nói rằng vấn đề lớn hơn hiện nay là nguồn cung nhà thiếu, nhất là loại nhà giá thấp cho những người mới vào thị trường. Ông Yun nói thiếu nhà giá thấp là một yếu tố nữa khiến những người mua nhà lần đầu và những người trẻ không thể tính đến chuyện mua nhà. Nhiều người trong số đó sẽ thuê nhà vào lúc này, thay vì đầu tư vào ước mơ Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG