Đường dẫn truy cập

Daimler nói không biết Kim Jong Un có chiếc limo của hãng này từ đâu


Chiếc limousine của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đi vào lễ đặt vòng hoa tưởng niệm ở Vladivostok, Nga, hôm 26/4. Daimler nói họ không bán chiếc xe limo nào của hãng cho người đứng đầu Triều Tiên.

Hãng xe Daimler của Đức, nơi sản xuất chiếc limousine bọc thép được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng, nói rằng họ không biết ông Kim đã lấy chúng ở đâu ra và rằng họ không có giao dịch kinh doanh nào với Triều Tiên.

Ông Kim đã làm mọi người ngạc nhiên khi sử dụng chiếc limousine thân dài mang nhãn hiệu Daimler tại một số hội nghị thượng đỉnh cấp cao, bao gồm cuộc gặp trong tuần này với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cả hai hội nghị thượng đỉnh trước đó của ông với Tổng thống Donald Trump ở Đông Nam Á.

Việc bán hàng hóa xa xỉ, bao gồm cả xe limousine, bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ các vũ khí hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, ông Kim vẫn có hai chiếc limo đang chờ sẵn tại nhà ga Vladivostok ở Nga – gồm một chiếc Mercedes Maybach S600 Pullman Guard và một chiếc Mercedes Maybach S62. Được biết, ông Kim cũng đã sử dụng chiếc S600 Pullman Guard cho các hội nghị thượng đỉnh của ông với ông Trump tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái và tại Hà Nội vào tháng 2 năm nay.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết làm thế nào những chiếc xe đó được chuyển đến Triều Tiên,” Silke Mockert, phát ngôn viên của Daimler nói trong một thư trả lời cho AP hôm 25/4 về những chiến limousines này. “Đối với Daimler, việc xuất khẩu chính xác các sản phẩm theo luật pháp là một nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh có trách nhiệm.”

Daimler, có trụ sở tại Stuttgart, Đức, là một trong những công ty ô tô lớn nhất và uy tín nhất thế giới. Đây là một trong những nhà cung cấp dòng ô tô cao cấp lớn nhất và cũng là nhà sản xuất xe tải trên 6 tấn lớn nhất thế giới.

Trên trang chủ của mình, công ty đa quốc gia cho biết họ bán xe và có dịch vụ ở hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng như có các cơ sở sản xuất ở Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

Tuy nhiên, Triều Tiên không phải là một khách hàng chính thức của họ.

“Công ty của chúng tôi đã không có kết nối kinh doanh với Triều Tiên trong hơn 15 năm qua và tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của EU và Mỹ,” phát ngôn viên của Daimler nói. “Để ngăn chặn việc giao hàng đến Triều Tiên và bất kỳ đại sứ quán nào của họ trên toàn thế giới, Daimler đã thực hiện quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện. Doanh số bán xe của các bên thứ ba, đặc biệt là xe đã qua sử dụng, nằm ngoài tầm kiểm soát và trách nhiệm của chúng tôi.”

Phiên bản xe limo mà ông Kim sử dụng được cho là được trang bị với tất cả các hệ thống liên lạc và giải trí quan trọng, theo mô tả của công ty về chiếc xe, để người ngồi trong đó có thể “giữ liên lạc hoàn toàn với phần còn lại của thế giới trong khi vẫn tận hưởng được sự sang trọng và thoải mái rất đặc biệt của riêng họ ngay bên trong nó.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG