Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Kim tới Vladivostok, hy vọng một thượng đỉnh 'thành công' với TT Putin


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un dự lễ chào đón khi tới ga tàu của thành phố cảng viễn đông Vladivostok của Nga hôm 24/4. Ông Kim sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Putin trong chuyến thăm này.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un dự lễ chào đón khi tới ga tàu của thành phố cảng viễn đông Vladivostok của Nga hôm 24/4. Ông Kim sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Putin trong chuyến thăm này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thành phố cảng Vladivostok của Nga hôm 24/4 để dự cuộc họp thượng đỉnh mà ông sẽ dùng để tìm kiếm sự ủng hộ của Tổng Vladimir Putin trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington đang bị ngưng trệ.

Đoàn tàu bọc sắt chống đạn đưa ông Kim đến nhà ga trên bến cảng của thành phố duyên hải Thái Bình Dương Vladivostock vài giờ sau khi băng qua biên giới Triều Tiên vào Nga. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Kim tới Nga.

Trước đó, tại một điểm dừng ở biên giới, ông Kim nói với truyền hình nhà nước Nga rằng ông hy vọng có các cuộc thảo luận hữu ích và thành công với ông Putin.

“Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể thảo luận các vấn đề cụ thể về các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, và các mối quan hệ song phương của chúng ta,” ông Kim nói qua một người phiên dịch.

Chủ tịch Triều Tiên sẽ có các cuộc đàm phán tới tổng thống Nga vào ngày 25/4 tại một trường đại học trên một hòn đảo gần Vladivostok. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, và vấn đề về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ đứng đầu trong nghị trình thảo luận, theo một phụ tá về chính sách đối ngoại của điện Kremlin.

Cuộc gặp này diễn ra hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump bị đổ bể vì những bất đồng trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Kim Yong Chol, một quan chức Triều Tiên từng tham gia rất nhiều vào việc thúc đẩy các cuộc đàm phán Mỹ-Triều, đã bị loại khỏi vị trí đứng đầu lần này, theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap đưa tin. Ông Chol đã đến thăm Nhà Trắng vào tháng 1 vừa qua để gặp ông Trump.

Giờ đây, khi các cuộc đàm phán với Washington bị đình trệ, Bình Nhưỡng đang tìm kiếm các nguồn hỗ trợ quốc tế thay thế, trong đó có Nga, trong lúc các lệnh trừng phạt đang gây tổn hại cho nền kinh tế Triều Tiên.

Đối với ông Putin, hội nghị thượng đỉnh là một cơ hội để cho thấy rằng Nga vẫn là một thế lực lớn toàn cầu mặc dù đang phải chịu lệnh trừng phạt do sự can thiệp của họ vào Ukraine và các cáo buộc rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 ở Mỹ.

Nhưng các nhà phân tích dự đoán rằng ông Kim khó có thể nhận được bất kỳ lời hứa đáng kể nào để giúp Triều Tiên khắc phục ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ cuộc gặp thượng đỉnh này. Cuộc gặp có khả năng tập trung nhiều hơn vào việc tô vẽ cho tình hữu nghị thắm thiết, theo các nhà phân tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG