Đường dẫn truy cập

Putin: Đảm bảo của Mỹ chưa đủ để Triều Tiên bỏ hạt nhân


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc hội kiến tại Vladivostok, Nga, ngày 25 tháng 4, 2019.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc hội kiến tại Vladivostok, Nga, ngày 25 tháng 4, 2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 25/4 rằng các đảm bảo an ninh của Mỹ có thể sẽ không đủ để thuyết phục Bình Nhưỡng dẹp bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ông Putin và ông Kim đã tổ chức một ngày hội đàm tại một hòn đảo ngoài khơi thành phố Vladivostok nằm ven bờ Thái Bình Dương của Nga, hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc trong bất đồng, làm nguội lạnh hi vọng về một bước đột phá trong tranh cãi hạt nhân kéo dài hàng chục năm qua.

Cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Kim dường như không đưa đến bất kì bước đột phá lớn nào.

Nhưng ông Putin, muốn sử dụng hội nghị thượng đỉnh này để đánh bóng thành tích ngoại giao của Nga trong tư cách là một nước đóng vai trò toàn cầu, cho biết ông tin rằng bất kì đảm bảo nào của Mỹ có thể cần phải được ủng hộ bởi các quốc gia khác tham gia trong các cuộc đàm phán sáu bên trước đây về vấn đề hạt nhân.

Điều này có nghĩa là bao gồm Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như Mỹ và Triều Tiên. Các cuộc đàm phán sáu bên đã bị gạt ra bên lề bởi những nỗ lực đơn phương của Mỹ nhằm điều giải một thỏa thuận.

“Họ (người Triều Tiên) chỉ cần những đảm bảo về an ninh của họ. Chỉ có vậy. Tất cả chúng ta cần phải suy nghĩ về điều này,” ông Putin nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Kim.

“…Tôi tin chắc rằng nếu chúng ta gặp phải tình huống mà cần phải có những đảm bảo an ninh nào đó từ một bên, trong trường hợp này là cho Triều Tiên, thì sẽ không thể nào đạt được mà không có các đảm bảo của quốc tế. Bất kì thỏa thuận nào giữa hai nước có phần chắc sẽ là không đủ.”

Những đảm bảo như vậy sẽ phải mang tính quốc tế, có tính ràng buộc về mặt pháp lí và đảm bảo chủ quyền của Triều Tiên, ông Putin nói.

Reuters cho biết hai nhà lãnh đạo dường như trò chuyện tâm đầu ý hợp. Phiên họp đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim, bao gồm các cuộc đàm phán trực diện mà chỉ với một vài phụ tá hiện diện, kéo dài gấp đôi thời gian 50 phút được dành ra trong lịch trình.

Ông Putin mô tả Kim là một người “khá cởi mở,” “chu đáo” và “thú vị.”

Hứa sẽ trình bày lại với lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ về các cuộc hội đàm, ông Putin nói ông nghĩ rằng một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là khả dĩ và cách thức để đạt được điều đó là tiến lên từng bước để tạo dựng niềm tin.

Ông Kim, đến Vladivostok hôm 24/4 trên đoàn tàu bọc thép của mình, cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên “là một vấn đề mà thế giới rất quan tâm.”

Ông không nói chuyện với giới truyền thông sau đó, nhưng bắt tay ông Putin trước khi được chở đi trong chiếc limousine của mình.

Hai nhà lãnh đạo trước đó đã tham dự một tiệc tối và xem các tiết mục văn nghệ truyền thống được trình diễn bởi các nghệ sĩ Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG