Đường dẫn truy cập

Đã chích ngừa vẫn dễ lây COVID cho người nhà


Phòng thí nghiệm nghiên cứu về kháng thể COVId-19 tại Đại học Hoàng gia London.

Biến thể Delta có thể dễ dàng lây từ những người đã tiêm chủng sang những người trong gia đình qua tiếp xúc, một cuộc nghiên cứu tại Anh phát hiện ngày 28/10, dù những người tiếp xúc ít có thể bị nhiễm nếu họ cũng đã chích ngừa.

Cuộc nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London cho thấy cách biến thể Delta có thể lây lan ngay trong số dân đã tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh việc này không làm yếu quan điểm rằng tiêm chủng là cách tốt nhất để giảm bớt bệnh COVID-19 nặng và khẳng định mũi tiêm tăng cường là cần thiết.

Họ phát hiện các ca nhiễm nơi những người đã tiêm chủng nhanh hết, nhưng số lượng virus trong người đã tiêm chủng cũng tương tự như nơi những người chưa tiêm chủng.

“Bằng cách lấy liên tục và đều đặn các mẫu từ các ca tiếp xúc COVID-19, chúng tôi phát hiện là những người đã chích ngừa có thể nhiễm và truyền bệnh trong gia đình, kể cả những thân nhân đã tiêm chủng,” bác sĩ Anika Singanayagam, đồng tác giả cuộc nghiên cứu nói.

Cuộc nghiên cứu, tuyển mộ 621 người tham dự, phát hiện là trong 205 ca tiếp xúc trong gia đình của những người nhiễm biến thể Delta, 38% những mối giao tiếp trong gia đình mà chưa chích ngừa thì có xét nghiệm dương tính so với 25% những người có tiếp xúc trong gia đình mà đã tiêm chủng.

Những người xét nghiệm dương tính COVID-19 trung bình đã chích vaccine lâu hơn những người xét nghiệm âm tính, mà các tác giả nói là bằng chứng của miễn nhiễm phai nhạt và ủng hộ việc phải tiêm tăng cường.

Nhà dịch tễ học hoàng gia Neil Ferguson nói khả năng lây nhiễm của Delta có nghĩa là khó có thể cho nước Anh đạt được “miễn nhiễm cộng đồng” lâu dài.

“Việc này có thể xảy ra trong vài tuần: nếu việc lây nhiễm hiện nay lên đến cao điểm và sau đó bắt đầu giảm sút, chúng ta theo định nghĩa đạt được miễn nhiễm cộng đồng, nhưng sẽ không lâu dài,” ông nói với phóng viên.

“Miễn nhiễm phai nhạt theo thời gian, không hoàn hảo, do đó bạn có thể vẫn bị lây nhiễm, và đó là lý do tại sao chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường là rất quan trọng.”

XS
SM
MD
LG