Đường dẫn truy cập

Dữ liệu cập nhật cho thấy vaccine Pfizer hiệu nghiệm 91% tới nửa năm


Vaccine Pfizer-BioNTech.

Công ty Pfizer và đối tác BioNTech ngày 1/4 loan báo vaccine họ bào chế hiệu nghiệm khoảng 91% trong việc ngừa COVID-19, viện dẫn dữ liệu thử nghiệm cập nhật nhất bao gồm những người tham gia được tiêm chủng đến 6 tháng.

Vaccine của Pfizer cũng cho thấy những dấu hiệu ban đầu ngừa được bệnh COVID-19 trong một cuộc nghiên cứu bổ túc quy mô nhỏ trên những người tình nguyện tại Nam Phi, nơi một biến thể mới đáng quan ngại là B.1.351 đang luân lưu.

Dù thấp hơn so với kết quả hiệu nghiệm 95% từ cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 44.000 người hồi tháng 11 năm ngoái, tỷ lệ hiệu nghiệm tổng thể 91,3% cho thấy vaccine là một công cụ mạnh mẽ chống lại virus đang tiến hóa.

Virus hiện nay có nhiều hình thức lây nhiễm và cho thấy có thể ‘né’ được sự bảo vệ của kháng thể trong những cuộc nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và những cuộc thử nghiệm lâm sàng trên thực tế.

Tổng giám đốc Pfizer, ông Albert Bourla, nói với những kết quả cập nhật, bao gồm dữ liệu của hơn 12.000 người được tiêm chủng đầy đủ trong ít nhất nửa năm, họ sẽ đệ đơn xin sự chấp thuận toàn diện của cơ quan thẩm quyền thuốc men Hoa Kỳ.

Vaccine hiện đã được Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp.

Dữ liệu thử nghiệm “cung cấp những kết quả lâm sàng đầu tiên rằng vaccine có thể bảo vệ hữu hiệu chống lại các biến thể hiện đang luân lưu, một yếu tố trọng yếu để đạt được miễn nhiễm cộng đồng và chấm dứt đại dịch cho dân số thế giới,” ông Ugur Sahin, Tổng giám đốc tại BioNTech tuyên bố.

Các chuyên gia lo ngại là những biến thể mới của COVID-19 tại Nam Phi và Brazil có thể kháng lại các vaccine và các phương pháp điều trị hiện hữu. Có hơn 300 ca biến thể Nam Phi được phát hiện tại hơn 25 tiểu bang và các khu vực thuộc quyền tài phán của Mỹ, theo dữ liệu liên bang Hoa Kỳ.

Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine Pfizer/BioNTech ít hiệu nghiệm hơn nhưng vẫn cung cấp sự phòng vệ mạnh mẽ chống lại biến thể B.1.351 xuất hiện đầu tiên tại Nam Phi.

Dữ liệu công bố ngày 1/4 cho cái nhìn đầu tiên về cách thức vaccine có thể chống lại biến thể Nam Phi. Trong số 800 tình nguyện viên được nghiên cứu tại Nam Phi, có 9 ca nhiễm COVID-19 mà tất cả 9 ca này đều xảy ra trong số những người được tiêm giả dược. Trong số 9 ca này, có 6 ca bị nhiễm biến thể Nam Phi.

Dù biến thể B.1.1.7 phát xuất tại Anh đã nhanh chóng lây lan khắp châu Âu và đang lây lan tại Mỹ, nhưng đáng quan ngại hơn là biến thể B.1.351 và những biến thể tương tự vì những biến thể này cho thấy làm giảm bớt sự hiệu nghiệm của ba loại vaccine khác nhau đang được thử nghiệm lâm sàng tại Nam Phi.

BioNTech tuần này nhắc lại rằng trong tương lai sẽ cần có vaccine bổ túc, đặc biệt để đối phó với những biến thể mới, và rằng công ty đang chuẩn bị nâng cấp vaccine khi cần thiết. Một phát ngôn viên ngày 1/4 cho hay chiến lược này vẫn giữ nguyên.

Vaccine Pfizer hiệu nghiệm 95,3% trong việc ngừa bệnh nặng, theo Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Không có những quan ngại về an toàn nghiêm trọng trong những người tham gia thử nghiệm cho đến 6 tháng sau khi nhận liều thứ hai, công ty nói.

Cuộc thử nghiệm coi lại hơn 900 ca COVID-19 được xác nhận, hầu hết các ca bệnh này xảy ra trong số những người nhận giả dược.

Những kết quả này được công bố tiếp sau những dữ liệu cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu nghiệm đối với lứa tuổi từ 12 đến 15, mở đường cho nhà bào chế đệ đơn xin Mỹ và châu Âu chấp thuận cho sử dụng với nhóm tuổi này.

XS
SM
MD
LG