Đường dẫn truy cập

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc uống chữa COVID


Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNtech.

Công ty Pfizer bắt đầu cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu tại Mỹ đối với một loại thuốc uống chống virus để chữa trị COVID-19, có thể được kê toa cho bệnh nhân khi vừa có dấu hiệu bị nhiễm, công ty loan báo ngày 23/3.

Pfizer từng phối hợp với công ty Đức BioNTech sản xuất vaccine đầu tiên được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp tại Mỹ để ngừa COVID. Pfizer cho hay các cuộc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy thuốc chống virus đang thử nghiệm hoạt động mạnh chống lại SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19.

Thuốc có tên PF-07321332, là một loại chất ức chế protease ngăn virus nhân lên trong tế bào.

Chất ức chế protease hữu hiệu trong việc chữa trị các mầm bệnh virus như HIV và virus viêm gan C, tự nó hay phối hợp với các thuốc chống virus khác, công ty nói.

Pfizer tin là loại phân tử này có thể cung cấp cách điều trị dễ dung nhập chống lại COVID-19, trong lúc các liệu pháp đang được quảng bá có cùng phương cách hoạt động không gây quan ngại an toàn nào.

Công ty cũng nghiên cứu thuốc chống virus được tiêm vào tĩnh mạch trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu trên các bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

“Cùng nhau, hai loại (thuốc uống và thuốc tiêm vào tĩnh mạch) có khả năng tạo ra cách chữa trị bổ túc cho việc tiêm chủng trong trường hợp bệnh dịch tiếp diễn,” người đứng đầu về thuốc của Pfizer, ông Mikael Dolten, nói.

Ứng viên của Pfizer đi sau hai loại thuốc uống chống virus khác, hiện đang thử nghiệm giai đoạn giữa. Một loại là do công ty Merk phối hợp với công ty Ridgeback Bio phát triển, và một loại do công ty Roche phối hợp cùng hãng dược Atea bào chế.

Thuốc remdesivir của công ty Gilead Sciences hiện là thuốc duy nhất được Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép dùng điều trị COVID-19.

FDA cũng cho phép sử dụng khẩn cấp hai liệu pháp tiêm tĩnh mạch khác. Một của Eli Lilly là bamlanivimad dùng đơn lẻ hay dùng phối hợp với etesevimab, và một liệu pháp phối hợp từ Regeneron.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG