Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Vắc-xin COVID-19 ‘made in Vietnam’ sẽ có mặt vào quý IV


Các nhà chuyên môn nghiên cứu chế tạo vắc-xin ngừa Covid-19 tại công ty NANOGEN ở Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam hôm 16/3 cho biết Nanocovax, vắc-xin phòng ngừa COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào quý IV năm nay và được đưa vào sử dụng năm 2022.

Tuyên bố của Việt Nam được đưa ra giữa bối cảnh ngày càng có nhiều quốc gia đang nỗ lực tăng tốc phát triển khi nguồn cung toàn cầu đang trở nên khan hiếm và nhiều lo ngại về sự xuất hiện của các chủng virus mới.

Hiện có bốn công ty Việt Nam tham gia nghiên cứu và sản xuất vắc-xin và hai công ty đang thực hiện các thử nghiệm trên người, bao gồm Nanocovax và Covivac.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn khẳng định vẫn tiếp tục tiến hành chương trình tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca cho người dân, giữa bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu và châu Á quyết định tạm dừng tiêm loại vắc-xin này sau khi có một số trường hợp bị đông máu và tử vong sau khi tiêm. Các tổ chức y tế quốc tế nói việc tiêm chủng vắc-xin AstraZeneca vẫn có thể tiếp tục thực hiện trong khi điều tra về các trường hợp đông máu đang diễn ra.

Hiện đã có hơn 20.000 người Việt Nam đã được tiêm chủng kể từ khi chương trình được bắt đầu vào ngày 8/3, chủ yếu dành ưu tiên cho nhân viên y tế và những người tham gia tuyến đầu phòng chống đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hôm 16/3 cho biết 1,3 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sẽ đến Việt Nam vào cuối tháng này và được phân phối trên toàn quốc.

Ông Long cho biết Việt Nam hiện cũng đang đàm phán để mua vắc-xin của các hãng dược Mỹ như Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và vắc-xin Sputnik V của Nga. Theo ông, Việt Nam có thể đạt được thỏa thuận mua 30 triệu liều vắc-xin Pfizer trong năm nay.

Trước đó, Việt Nam nói sẽ mua tổng cộng 150 triệu liều vắc-xin, gồm cả mua trực tiếp từ các nhà sản xuất và thông qua chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX.

Tính đến tối 16/3, Việt Nam báo cáo có 2.567 ca nhiễm COVID-19 và chỉ có 35 trường hợp tử vong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG