Đường dẫn truy cập

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine của Nga sau khi nhận 'quà' từ TT Putin


Các container chứa vaccine Sputnik V chống virus corona của Nga tại sân bay Buenos Aires ở Argentina hôm 28/1. Việt Nam vừa phê duyệt khẩn cấp loại vaccine này cho việc tiêm chủng trong nước.

Một tuần sau khi nhận được lô vaccine Sputnik V do Tổng thống Vladimir Putin tặng, Việt Nam hôm 23/3 khẩn cấp phê duyệt loại vaccine do Nga sản xuất cho việc tiêm phòng chống COVID trong nước.

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev hôm 16/3 mang đến Việt Nam lô vaccine 1.000 liều Sputnik V, dưới hình thức quà tặng theo quyết định của Tổng thống Putin, trong chuyến công du của ông tới Hà Nội.

Bộ Y tế Việt Nam hôm 23/3 cho biết đã phê duyệt “có điều kiện” loại vaccine này cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Thứ trưởng Trương Quốc Cường là người ký ban hành phê duyệt vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V) do công ty JSC Generium của Nga sản xuất.

Đây là vaccine nước ngoài thứ 2 được Việt Nam phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19, theo Bộ Y tế. Hồi đầu tháng 2, Việt Nam phê duyệt vaccine chống virus corona do công ty dược AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh phát triển.

Hãng thông tấn Nga Interfax hồi tháng 2 đưa tin rằng vaccine Sputnik V của họ đã được Việt Nam phê duyệt trong khi Bộ Y tế Việt Nam lúc đó mới chỉ cho biết đã nhận được đề xuất từ một Hội đồng tư vấn y tế để phê duyệt loại vaccine này cùng với vaccine Moderna của Mỹ đề sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Vaccine Sputnik V vừa được Việt Nam phê duyệt dựa trên “dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả” do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) cung cấp, theo Bộ Y tế. Tuy nhiên Bộ này không cho biết khi nào thì sẽ nhận được các liều vaccine mua từ Nga.

Việt Nam hồi tháng 8 năm ngoái đăng ký mua từ 50 đến 150 triệu liều vaccine do Nga sản xuất. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hồi đầu tháng 2, nhà sản xuất Sputnik V có thể cung cấp khoảng 60 triệu liều cho Việt Nam.

Spunik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt hồi tháng 8 năm ngoái dù vấp phải nhiều nghi ngờ từ giới chuyên gia quốc tế. Kể từ đó, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc loại vaccine này khi còn chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên đến nay, vaccine Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phê chuẩn sử dụng, theo Bộ Y tế Việt Nam.

Sputnik V là một trong 3 loại vaccine do Nga phát triển và Tổng thống Putin dự kiến sẽ được tiêm vaccine chống COVID-19 vào ngày 23/3 nhưng điện Kremlin từ chối không cho biết ông Putin sẽ tiêm loại nào, theo AP. Vị tổng thống Nga từng bị chỉ trích vì do dự không muốn tiêm phòng trong lúc công chúng Nga ít tin tưởng vào loại vaccine sản xuất trong nước.

Trong khi đó công chúng Việt Nam tin tưởng vào vaccine của Nga nhất so với người dân của các nước khác trên thế giới, theo một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Anh, YouGov, công bố hồi cuối năm ngoái. Cùng thời gian đó, Nga tuyên bố vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 95%, một tỷ lệ tương đương với hai loại vaccine của Pfizer và Moderna của Mỹ được công bố lúc đó.

Việt Nam cũng đang phát triển 4 loại vaccine ở trong nước và dự kiến sẽ có vaccine phòng COVID-19 ‘Made-in-Vietnam’ đầu tiên vào cuối quý 3 năm nay, theo Nhân Dân. Vaccine NanoCovax hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với nhiều “triển vọng lạc quan” và dự kiến sẽ sang giai đoạn 3 vào đầu tháng 5. Phó Cục trưởng Cụ Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế, Nguyễn Ngô Quang, được Nhân Dân trích lời cho biết hy vọng vào cuối quý 3 năm nay vaccine này sẽ có thể được sử dụng để tiêm phòng trong nước.

Đến nay đã có hơn 36.000 người dân được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Việt Nam, theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia được VnEconomy trích dẫn.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tính đến ngày 23/3, Việt Nam ghi nhận 2.575 ca nhiễm virus corona với số lượng các trường hợp tử vong vẫn dừng ở con số 35.

XS
SM
MD
LG