Đường dẫn truy cập

Dịch Covid-19 ở Quận Cam: ‘Điều tồi tệ nhất đã qua’


Người dân xếp hàng ở công viên Disneyland để chờ tới lượt được chích vaccine Covid-19
Người dân xếp hàng ở công viên Disneyland để chờ tới lượt được chích vaccine Covid-19

Số ca nhiễm virus corona mới tại Quận Cam, nơi có đông người gốc Việt nhất nước Mỹ, đã giảm mạnh kể từ giữa tháng Giêng khiến một số chuyên gia lạc quan rằng ‘điều tồi tệ nhất đã qua’ nhưng cảnh báo người dân đừng nên tụ tập trong dịp Tết Nguyên đán.

Tỷ lệ ca bệnh của Quận Cam từ 67,1 ca trên 100.000 dân mỗi ngày đã giảm mạnh xuống còn 46,6 ca trong tuần lễ 18/1, tờ Orange County Register dẫn dữ liệu Sở Y tế California công bố hôm 26/1 cho biết.

Tuy nhiên, quận hạt này vẫn còn được xếp vào màu tím – mức thang kiểm soát dịch gắt gao của hệ thống theo dõi dịch bốn cấp mà bang California kích hoạt từ tháng 8 năm ngoái.

Nới lỏng lệnh ở nhà

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính trong khu vực cũng giảm xuống còn 12,9% so với 16,7% hồi tuần trước. Trước đó, hôm 12/1, Quận Cam công bố tỷ lệ số ca nhiễm cao kỷ lục là 78,8 trên 100.000 dân.

Trước tình hình này, chính quyền bang California đã dỡ bỏ lệnh ở nhà trên toàn tiểu bang. Miền Nam California đã bị áp đặt lệnh ở nhà kể từ ngày 6/12, khi tỷ lệ giường ICU, tức giường chăm sóc tích cực, còn trống ở các bệnh viện trong khu vực giảm xuống dưới mức 15%.

Tuy nhiên, để đi từ mức tím lên mức đỏ, tỷ lệ ca nhiễm mới sẽ phải giảm xuống dưới 7 trên 100.000 dân.

Việc nới lỏng lệnh ở nhà đã làm ngạc nhiên nhiều người vốn không cho rằng triển vọng ICU trống ở Nam California – vốn giữ mức 0% trong nhiều tuần – sẽ cải thiện đáng kể trong tháng tới.

Tiến sĩ Richard Lee, chuyên gia chăm sóc đặc biệt về phổi tại Bệnh viện UCI, được Orange County Register dẫn cho biết tỷ lệ bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện này và phòng chăm sóc đặc biệt phản ánh xu hướng giảm trên toàn quận hạt.

Mặc dù số trường hợp nhập viện do COVID-19 đã giảm, nhưng tỷ lệ bệnh nhân mới vào ICU chưa giảm nhiều.

“Các ICU của chúng tôi vẫn hoạt động không ngừng,” ông cho biết. “Những người bệnh nặng nhất vẫn nằm ở đó.”

Ông Lee cho biết ông và các đồng nghiệp lạc quan một cách thận trọng rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã ở phía sau.

“Hy vọng chúng ta sẽ không có thêm đợt bùng phát nào nữa ở mức độ này,” ông nói. “Chúng ta thật may mắn khi có vaccine. Vaccine chắc chắn có tác dụng.”

“Mặc dù nói như vậy, nhưng tất nhiên chúng tôi vẫn mong công chúng có ý thức và tự bảo vệ mình. Chúng tôi cho rằng COVID sẽ còn dai dẳng trong cộng đồng trong thời gian dài,” Tiến sĩ Lee khuyến cáo.

‘Bớt áp lực’

Chia sẻ với VOA, ông Tôn Thất Anh Kiệt, một bác sĩ đa khoa tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các bệnh viện Garden Grove và Orange Coast Memorial ở Quận Cam, cho biết áp lực lên bản thân ông ‘đã nhẹ bớt’ và ông ‘không còn tăng ca nhiều như trước’.

Theo lời ông thì nếu trước kia tỷ lệ bệnh nhân Covid chiếm 60-70% số ca nhập viện thì giờ đây tỷ lệ này đã giảm xuống còn 20-30%.

Về lý do số ca nhiễm giảm, bác sĩ Anh Kiệt nói một phần là ‘do người dân không tụ tập nhiều’ và một phần là do ‘người già đã nhiễm và chết quá nhiều rồi nên không còn bao nhiêu người để nhiễm và chết nữa’.

“Những người dễ bị nhiễm và bị mất thì đã mất rồi, những người còn lại họ chống cự được nên không mất,” ông giải thích.

Các phòng chăm sóc đặc biệt ICU hiện giờ đã trống bớt, cũng theo lời vị bác sĩ này, nhưng số bệnh nhân Covid chiếm giường ‘vẫn còn nhiều’.

Với tình hình này, bác sĩ Anh Kiệt nhận định rằng ‘có thể điều tồi tệ nhất đã qua’.

Theo dự đoán của ông thì thời điểm Tết Tân Sửu sắp tới, nhiều người Việt thấy số ca bệnh giảm nên sẽ chủ quan, lơ là và sẽ tụ tập trở lại trong khi các cửa hàng và nhà hàng cũng được mở cửa phục vụ trong nhà trở lại.

“Nếu Tết này người Việt Nam ra đường nữa thì nó sẽ lên lại,” ông cảnh báo và cho rằng đợt bùng phát nghiêm trọng ở Quận Cam hồi tháng 1 vừa qua ‘chắc chắn là do người dân tụ tập ăn mừng Giáng Sinh và Năm Mới’.

Riêng về vaccine, ông nói ‘hãy còn quá sớm’ để cho rằng vaccine có tác dụng làm giảm đại dịch. Ông cảnh báo những người đã được chích vaccine ‘không nên ỷ y mà không đề phòng’.

“Họ không hiểu là dù anh có được chích vaccine nhưng anh vẫn còn bị nhiễm. Vaccine không có ngăn mình bị nhiễm. Vaccine là để khi mình nhiễm mình không bị triệu chứng nặng dẫn tới tử vong,” ông cho biết.

Ông kêu gọi người gốc Việt ở Quận Cam trong dịp Tết sắp tới ‘vẫn phải đeo khẩu trang’ và người trẻ ‘bớt tụ tập vì khi họ nhiễm họ lây qua cho người già’.

Về thành tích chống dịch của tân chính quyền Joe Biden, ông nói ‘không thể xem tình hình hiện nay là công của chính quyền’ vì ‘ông Biden mới lên chính sách của ông còn chưa được áp dụng trong khi vaccine đã được thí nghiệm và hoàn tất trước khi ông lên nắm quyền’.

Tuy nhiên, ông khen ngợi tinh thần chống dịch của Tổng thống Biden, điều mà ông cho là khác hẳn với người tiền nhiệm Donald Trump.

“Cách làm của ông Biden làm người ta tin vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Điều này có ý nghĩa trong chống dịch. Còn ông Trump lại nói là dịch bệnh không có thật trong khi chính mắt mình nhìn thấy bệnh nhân chết lên chết xuống như ruồi vậy,” bác sĩ Kiệt nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG