Đường dẫn truy cập

Người cao niên gốc Việt ở Mỹ được chích vaccine Covid-19


Vaccine được để sẵn chờ chích ở bệnh viện St. Joseph ở Quận Cam, bang California

Những người cao niên gốc Việt đầu tiên đi chích vaccine ngừa Covid-19 ở vùng Little Saigon ‘không gặp phản ứng phụ gì’ sau khi chương trình tiêm chủng virus corona ở Mỹ bắt đầu mở rộng sang những người lớn tuổi.

Nước Mỹ ghi nhận thêm 4.237 ca tử vong vì virus corona hôm 12/1, con số kỷ lục về số người chết trong một ngày ở Mỹ, theo số liệu của Đại học John Hopkins, đưa tổng số ca tử vong vì Covid ở Mỹ lên đến 382.000. Con số này đang tiệm cận số người Mỹ thiệt mạng trong Đệ nhị Thế chiến là 407.000 người.

California đang là tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, bang này đã dỡ lệnh ở nhà đối với 13 hạt phía bắc nơi tình hình trong các bệnh viện đã được cải thiện trong khi các khu vực còn lại vẫn đang bị giới hạn nghiêm ngặt. Trong khi đó, Texas cũng vừa trở thành tiểu bang thứ hai vượt mốc hai triệu ca nhiễm, một tháng sau bang California.

Sau đợt tiêm chủng cho các nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu, chương trình tiêm chủng của Mỹ đã mở rộng sang cư dân các viện dưỡng lão và những người cao tuổi.

‘Chỉ hơi đau một tí’

Trao đổi với VOA từ vùng Little Saigon, Quận Cam, ca sỹ Don Hồ, cho biết hôm Chủ nhật ngày 10/1, ông đã đưa mẹ ông, 85 tuổi, đi chích ngừa ở Hội Cao niên Á-Mỹ.

“Có những người trẻ tuổi (nhân viên tuyến đầu) đi chích về bị sốt cả ba ngày luôn, còn mẹ tôi thì không bị gì,” ông nói và cho biết cảm giác của mẹ ông khi chích ‘là hơi đau một tí, giống như chích ngừa cúm’.

“Hôm qua mẹ tôi có nói là nó bắt đầu chuyển qua ngứa ngứa, nhột nhột như kiến bò,” ông nói thêm.

Mẹ ông được chích vaccince của Moderna và sau 28 ngày sẽ được chích thêm mũi thứ hai.

Theo lời ca sĩ này, sở dĩ mẹ ông được chích ngừa sớm ‘một phần cũng vì may mắn’ vì có người bạn nắm được thông tin Hội cao niên Á-Mỹ tổ chức chích ngừa một lần duy nhất cho những người trên 75 tuổi, nên đăng ký cho mẹ.

Trước đó ông cũng có thử lên trang web đăng ký chích ngừa của địa phương nhưng ‘vô rất nhiều lần mà không được vì có nhiều người vô cùng một lúc nên trang bị sập luôn’.

Theo lời ông mô tả thì cách tổ chức chích ngừa cho người lớn tuổi rất nhịp nhàng, chuyên nghiệp và chu đáo nên các cụ cao niên, nhiều người trong số đó phải chống gậy tới, ‘không phải chờ đợi lâu’.

“Mẹ tôi có hẹn lúc 12h nhưng chỉ chờ 20 phút là đã tới lượt rồi,” người ca sĩ này nói và cho biết buổi chích ngừa diễn ra ngoài trời trong lúc các tòa nhà xung quanh đã đóng cửa hết. Có các tình nguyện viên đi quanh hướng dẫn mọi người giữ khoảng cách an toàn.

Về việc đưa mẹ đi chích ngừa sớm, ông chia sẻ: “Lúc trước có nghe có người chết nhưng là xa xa mình không biết. Nhưng hai tuần trở lại đây, những người mình quen biết chết đi, thì mình càng lo lắng.”

“Tuần rồi tôi đi sáu đám tang của những người lớn tuổi bị mất toàn vì Covid không. Mẹ tôi đã 85 tuổi rồi, lỡ có việc gì thì sao?”

‘Người Việt đã sợ rồi’

Theo lời ông, có nhiều người khuyên chớ cho mẹ chích sớm mà hãy đợi xem người khác chích trước xem có hậu quả gì không. Nhưng sau khi cân nhắc, ông thấy rủi ro của việc không chích cao hơn là cho mẹ đi chích vì ‘nếu mẹ lỡ bị nhiễm thì đi luôn’.

Về phần mình, ông cũng ‘né hết tất cả những dịp tụ họp mà bạn bè rủ’. “Tôi chỉ đi ra ngoài khi cần thiết và phải đi rất cẩn thận,” ông nói.

Ông kể về một buổi diễn mới đây mà ông đã nhận lời từ trước nên không thể hủy: “Tôi vừa đi vừa sợ, tôi yêu cầu được hát micro riêng, có phòng riêng để không đụng chạm. Khi về tôi cách ly với mẹ trong hai tuần lễ. Hai mẹ con ở nhà đeo khẩu trang và né nhau. Không khí rất ảm đạm.”

“Bây giờ thấy tình hình thì những người bạn bè xung quanh đều sợ hết rồi,” ông nhận xét về thái độ của những người Việt ở Quận Cam lúc trước nghi ngờ về dịch bệnh và nói rằng ‘hầu hết mọi người đều có người quen biết qua đời vì Covid’.

Trong thời điểm gần đến Tết Tân Sửu, ca sĩ Don Hồ nói ông lo lắng ‘dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh hơn nữa’ trong cộng đồng người Việt ở Quận Cam và kêu gọi ‘mọi người tránh tụ tập trong dịp Tết để những năm sau mình có được cái Tết vui vẻ’

VOA Express

XS
SM
MD
LG